21 người Trung Quốc làm thế nào để sở hữu đất ven biển Đà Nẵng?

20/09/2019 06:58 AN NGUYÊN
(GDVN) - Cử tri đã bày tỏ những bức xúc, lo lắng trước tình trạng người Trung Quốc đến Đà Nẵng có hoạt động vi phạm pháp luật và gây bất ổn thị trường bất động sản.

Ngày 19/9, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã bày tỏ lo lắng trước thực trạng người Trung Quốc đến Đà Nẵng có nhiều hành vi vi phạm pháp luật. 

Cử tri Đà Nẵng lo lắng trước thực trạng người Trung Quốc đến Đà Nẵng hoạt động phạm tội. Ảnh: GH

Ngoài ra, cử tri còn phản ánh việc người Trung Quốc núp bóng mua đất ở khu vực ven biển, gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Cử tri Ngô Minh Hồng (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) cho hay, các hoạt động của người Trung Quốc ở Đà Nẵng đang ngày càng phức tạp.

"Trước đây mỗi lô đất ở vùng ven Đà Nẵng chỉ khoảng 200 đến 300 triệu đồng, nhưng nay thì lên cả tỷ đồng.

Tôi lấy ví dụ ở Hòa Châu mỗi lô đất bây giờ có giá hơn 1 tỷ. Đất tăng chóng mặt như vậy con cháu làm sao hy vọng có nhà để ổn định cuộc sống được.

Phát hiện khu xây dựng không phép trông giống “phố Trung Quốc” giữa Đà Nẵng

Nếu không kiểm soát, để người nước ngoài núp bóng mua thì giá đất ngày càng tăng, người dân không thể mua được.

Vì vậy thành phố cần có biện pháp quản lý chặt chẽ, làm rõ hoạt động núp bóng mua bán, giao dịch bất động sản của người nước ngoài", cử tri Hồng nói.

Phản hồi về những bức xúc, kiến nghị của cử tri, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, về thông tin người Trung Quốc mua đất thì vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo và Sở đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại.

Đặc biệt là khu vực dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) hiện có 246 lô đất.

Qua rà soát, trong số này có 21 trường hợp người Trung Quốc có quyền sử dụng đất.

Ông Hùng lý giải, đây là những trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được cơ quan chức năng Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận cho người Việt Nam.

Nhưng trong quá trình khai thác sử dụng thì người ta sử dụng hình thức mua cổ phần và góp vốn.

Thành phố đáng sống có thể chấp nhận một lãnh đạo có nhiều vi phạm hay không?

Vì vậy hiện nay 21 trường hợp này quyền sử dụng đất đã chuyển sang người Trung Quốc. Đối với việc có dấu hiệu người Trung Quốc núp bóng hay không thì thẩm quyền thuộc về cơ quan điều tra.

Cũng tại cuộc tiếp xúc cử tri lần này, nhiều vụ việc nóng của thành phố Đà Nẵng đã được các đại biểu Quốc hội thông tin đến cử tri.

Điển hình như thông tin về thiệt hại 20.000 tỉ đồng liên quan 2 cựu Chủ tịch thành phố Đà Nẵng trong vụ án có dính đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Hay những thông tin mới nhất về việc lấy lại sân vận động Chi Lăng, kết luận liên quan đến Bán đảo Sơn Trà…

AN NGUYÊN