3 lãnh đạo nộp mình cho chính phủ, sinh viên Hồng Kông vẫn biểu tình

03/12/2014 14:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sinh viên Hồng Kông hôm 3/12 tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình ở trung tâm thành phố bất chấp kêu gọi rút lui của các lãnh đạo phong trào.

Theo Reuters, hàng trăm người vẫn tập trung tại địa điểm biểu tình chính ở Admiralty, bên cạnh khu thương mại trung tâm, với quyết tâm tiếp tục chiến dịch kêu gọi cải cách bầu cử lãnh đạo thành phố.

Những người sáng lập phong trào Chiếm trung ương hôm 2/12 đã kêu gọi những người biểu tình về nhà vì lo ngại bạo lực. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lãnh tụ phong trào sinh viên Joshua Wong kêu gọi những người biểu tình tập trung.

Ba người khởi xướng phong trào Chiếm Trung ương nộp mình cho cảnh sát.


Những lãnh đạo phong trào biểu tình đòi dân chủ cho Hồng Kông đang bắt đầu có sự chia rẽ về chiến thuật sau hai tháng phong tỏa các đường phố, nhưng vẫn không thể khiến quyết định của Bắc Kinh lung lay.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát cũng diễn ra thường xuyên hơn khiến hơn 100 người bị bắt giữ, nhiều người bị thương và là dấu hiệu cho thấy chính quyền Hồng Kông bắt đầu sắp hết kiên nhẫn.

Lãnh đạo phong trào Chiếm Trung ương Benny Tai, Chan Kin-man và Chu Yiu-ming dự kiến sẽ đầu hàng cảnh sát hôm 3/12 vì đã đóng vai trò chính trong việc lôi kéo người biểu tình xuống đường phố.

Ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ Jimmy Lai cũng cho rằng sinh viên nên rút lui với lý do, nếu các cuộc biểu tình tiếp tục kéo dài, nó sẽ làm hao mòn sức mạnh ý chí của họ và đó chính là những điều Bắc Kinh muốn.

Trong bài phát biểu hôm 2.12, Benny Tai cho rằng, biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông đã cạn dần năng lượng và hết lựa chọn vì sau hai tháng biểu tình, phong trào không đạt được bất cứ điều gì từ chính quyền thành phố lẫn Bắc Kinh.

Hơn nữa, mùa đông đang đến đồng nghĩa với sự ủng hộ của công chúng và số lượng người tham gia biểu tình lại càng giảm theo. Cảnh sát đang củng cố quyết tâm. Do đó, có nguy cơ cao những người biểu tình vẫn còn bám trụ sẽ bị bắt hay bị thương.

Theo Benny Tai, người biểu tình hãy rút lui khi đang ở thế thương phong hoặc chưa thất bại hoàn toàn.

Tuy nhiên, phong trào biểu tình ở Hồng Kông có thể sớm kết thúc mà không đạt được kết quả như mong đợi, nhưng thực tế nó đã giành được một phần thắng lợi do đã truyền tải được thông điệp mạnh mẽ ra thế giới về nguyện vọng cải cách dân chủ của người Hồng Kông và nhận được nhiều sự ủng hộ từ công chúng, Reuters bình luận./.

Nguyễn Hường