60-70% cấu kiện tàu sân bay nội địa Vikrant đều do Ấn Độ tự thiết kế

26/08/2013 08:36 Đông Bình
(GDVN) - Đây chính là dựa trên nguyên tắc hạn chế nhập khẩu hệ thống vũ khí tàu sân bay của Ấn Độ, dự kiến giai đoạn chế tạo thứ hai sẽ trang bị trên 100 hệ thống...
Tàu sân bay nội địa đầu tiên INS Vikrant của Ấn Độ

Ngày 21 tháng 8, tờ "Jane's Defense Weekly" Anh có bài viết đưa tin về tình hình của tàu sân bay đầu tiên INS Vikrant do Ấn Độ tự sản xuất.

Theo bài viết, sau khi trì hoãn 4 năm, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Ấn Độ cuối cùng đã hạ thủy vào ngày 12 tháng 8, điều này có ý nghĩa mang tính cột mốc đối với Ấn Độ. Về vai trò ảnh hưởng trên thế giới, việc hạ thủy thành công con tàu này đánh dấu Ấn Độ đã gia nhập câu lạc bộ tàu sân bay thế giới.

Về bản thân tàu sân bay, dưới sự chỉ đạo của lý luận đóng tàu mô-đun hóa, việc chế tạo giai đoạn đầu của tàu sân bay Ấn Độ đã hoàn thành thành công.

Một quan chức cấp cao của Cục thiết kế Hải quân Ấn Độ nói với tờ "Jane's" rằng, 75% công tác chế tạo của thân tàu đã hoàn thành. Cục thiết kế Hải quân đồng thời cho biết, do nguyên tắc hạn chế nhập khẩu hệ thống vũ khí tàu sân bay, 60-70% bộ phận của tàu sân bay này đều do Ấn Độ tự nghiên cứu phát triển, thiết kế, trong khi đó những trang thiết bị như máy bay chiến đấu MiG và bộ cảm biến đều đến từ Nga.

Tàu sân bay INS Viraat hiện có của Hải quân Ấn Độ

Được biết, chế tạo giai đoạn hai sẽ trang bị trên 100 hệ thống chính và phụ trợ, trong đó có hệ thống nước và điện cho tàu sân bay, các hệ thống có liên quan như áp suất thủy lực dự bị và điện cũng nằm trong phạm vi lắp ráp. Đương nhiên, còn có khoang tàu có thể cung cấp cho hơn 1.600 binh sĩ nghỉ ngơi.

Ngoài ra, tờ "Jane's" cho biết thêm, hiện nay Ấn Độ chỉ có 1 chiếc tàu sân bay đang hoạt động, đó là tàu INS Viraat, cuối năm 2013 sẽ trang bị thêm tàu sân bay INS Vikramaditya.

Hải quân Ấn Độ sắp biên chế tàu sân bay INS Vikramaditya
Đông Bình