Ả Rập "hối lộ" Nga để thay đổi lập trường về Syria

08/08/2013 13:46 Nguyễn Hường (nguồn Syria News)
(GDVN) - Ả Rập Saudi đã hứa hẹn sẽ cung cấp cho Nga một số ưu đãi về kinh tế nếu chính phủ Moscow thay đổi lập trường và dừng hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ả Rập Saudi đã hứa hẹn sẽ cung cấp cho Nga một số ưu đãi về kinh tế, trong đó có hợp đồng mua vũ khí giá trị lớn cũng như đảm bảo về thị trường xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu, nếu chính phủ Moscow thay đổi lập trường và dừng hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 


Giám đốc tình báo Ả Rập Saudi Hoàng tử Bandar bin Sultan và Tổng thống Vladimir Putin ở thủ đô Moscow

Ả Rập Saudi hy vọng động thái này có thể khiến tình hình tại Hội đồng Bảo an LHQ thay đổi đáng kể. Mặc dù Trung Quốc vẫn duy trì lập trường về cuộc xung đột ở Syria, nhưng chỉ hoạt động ở chế độ nền.

Theo các nguồn tin từ Trung Đông và giới ngoại giao phương Tây, Ả Rập Saudi đã tìm cách "hối lộ" Nga trong cuộc hội đàm giữa Giám đốc tình báo, Hoàng tử Bandar bin Sultan, và Tổng thống Vladimir Putin ở thủ đô Moscow hồi tuần trước. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã luôn luôn giải thích rằng lập trường và hỗ trợ của họ cho Syria không phải là về một người hoặc sự hỗ trợ đối với Tổng thống al-Assad, bởi vì họ không thực sự quan tâm al-Assad, mà là vì các lý do khác nhau.

Một số nhà phân tích cho rằng Nga sẽ không thay đổi lập trường về Syria chỉ vì những nỗ lực "hối lộ" trên của Ả Rập Saudi.

Ngoài ra, những hứa hẹn của Ả Rập cũng khó có thể thực hiện được do Qatar có thể không đồng ý tham gia vào thỏa thuận không cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp khí đốt với Nga khi mà nước này đã thất bại trước Ả Rập trong cuộc chạy đua hỗ trợ đồng minh vào chức Chủ tịch Liên minh Quốc gia Syria.Nguyễn Hường (nguồn Syria News)