Ai là thủ phạm của các vụ tấn công đẫm máu tại Na Uy hôm 22/7?

(GDVN) - Theo lời kể của các nhân chứng, tay súng này đã giả cảnh sát, lên đảo, vẫy tay chào tất cả những thanh niên đang tham gia Hội nghị trước khi bắn họ.

(GDVN) - Báo chí Na Uy cho biết, cảnh sát nước này đã bắt giữ một người đàn ông 32 tuổi giả dạng cảnh sát bắn chết ít nhất 10 người tại một hội nghị thanh niên của Công Đảng ngày 22/7 ở một trại Hè trên hòn đảo Utoya (Utoeya - thuộc sở hữu của Đảng Lao động) gần thủ đô Oslo.
 
Người đàn ông này được xác định có tên là Anders Behring Breivik, tóc vàng, cao chừng 1m90, là công dân Na Uy.

Kẻ
Kẻ bị tình nghi gây ra vụ thảm sát trên đảo ở Olso đã bị bắt.
 

Theo lời kể của các nhân chứng may mắn còn sống sót, tay súng này đã giả cảnh sát, lên đảo, vẫy tay chào tất cả những thanh niên đang tham gia Hội nghị tại đó trước khi nổ súng sát hại họ.

Tay súng này cũng đã bị một số nhân chứng bắt gặp lảng vảng quanh khu vực xảy ra các vụ đánh bom ở trung tâm thủ đô Olso hai giờ trước khi  diễn ra vụ thảm sát trên đảo Utoya (Utoeya).

Giới chức an ninh nước này đang nghi ngờ rằng có thể Breivik là thủ phạm gây ra cả hai vụ tấn công đẫm máu trên.

Theo thống kê mới nhất, ít nhất 80 người đã thiệt mạng trong vụ nổ ở Olso và vụ xả súng trên đảo Utoya trong các cuộc tấn công khủng bố được mô tả là thảm khốc nhất tại nước này từ trước tới nay.

 Anders Behring Breivik
Anders Behring Breivik
 

Trước đó, các nhà chức trách Na Uy nghi ngờ hai vụ tấn công đẫm máu trên có liên quan tới nhóm khủng bố Al-Qaeda nhằm trả đũa việc Na Uy đưa quân tới Afghanistan.

Tuy nhiên, giả thuyết này đã phải xem xét lại, mặc dù ngay sau vụ đánh bom, một nhóm khủng bố có tên Ansar al-Jihad al-Alami (tạm dịch là Những kẻ giúp đỡ chiến binh Thánh chiến toàn cầu) đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Hiện cảnh sát Na Uy vẫn đang tìm kiếm mối liên hệ giữa hai vụ tấn công trên để tìm ra thủ phạm.

{iarelatednews articleid='8400,8398,8396'}

Nguyễn Hường (Tổng hợp)

 

Đang tải tin...