"Ấn Độ có thể ném bom Tây Tạng - Trung Quốc khi có chiến tranh "

Việt Dũng
(GDVN) - Theo bài báo, Quân đội Trung Quốc có những điểm yếu chí tử ở Tây Tạng, như các sân bay lớn dễ bị tê liệt, các cây cầu, con đường dễ bị phá hủy...

Máy bay chiến đấu Su-30MKI phóng tên lửa

Tạp chí bình luận quân sự "Kanwa Defense Review" Canada kỳ 9 năm 2013 có bài viết bình luận về tranh chấp biên giới Trung-Ấn, cho rằng, từ tháng 4 năm 2013 đến nay, truyền thông Ấn Độ liên tiếp đưa tin về việc Quân đội Trung Quốc xâm nhập vào vùng đất phía bên Ấn Độ ở tuyến kiểm soát thực tế và dựng lều vải, nhiều lần điều động máy bay không người lái.

Theo bài báo, hai bên Trung Quốc và Ấn Độ đều đang tránh làm mở rộng tình hình, nhưng đồng thời đều đang gấp rút tiến hành chuẩn bị quân sự. Giả thiết nếu xung đột một khi bùng phát, tình hình nói chung sẽ không có lợi cho Trung Quốc.

Về quân sự, điểm yếu lớn nhất trong triển khai của Trung Quốc ở khu vực Tây Tạng là: sân bay tập trung, số lượng rất ít, tiếp tế phải dựa nghiêm trọng vào đường sắt Thanh Hải. Còn về phía Ấn Độ, họ rõ ràng chiếm ưu thế kỹ thuật trên không, đặc biệt, chủng loại máy bay tấn công chiến thuật nhiều, hành trình lớn, có rất nhiều sân bay.

Bài báo cho rằng, trong chiến tranh, chỉ cần làm tê liệt 2 sân bay lưỡng dụng quân-dân là Gonggar (Cống CA) và Nhật Cách Tắc, phòng không của toàn bộ Tây Tạng sẽ bị tê liệt. Đây là hai sân bay lưỡng dụng quân-dân lớn nhất Tây Tạng, 4 sân bay nhỏ khác hầu như không thể cất/hạ cánh máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba.

Máy bay chiến đấu Mirage-2000 của Không quân Ấn Độ.

Còn dường sắt Thanh Tạng tương đối yếu ớt, ở Tây Tạng có trên 260 cây cầu cỡ lớn, hai đường hầm lớn, có những cây cầu dài 1 km trở lên, Không quân Ấn Độ đã có năng lực tấn công chính xác tương đối hoàn thiện, máy bay chiến đấu Mirage-2000, Su-30MKI đều có thể mang theo bom dẫn đường chính xác. Một khi các cây cầu, 3 con đường lớn bị phá hủy triệt để, tiếp tế của Quân đội Trung Quốc sẽ đối mặt với vấn đề nghiêm trọng.

Trong khi đó, ưu thế quân sự chủ yếu của Trung Quốc khi đó là tên lửa chiến thuật chiến dịch của Pháo binh 2, đặc biệt là tên lửa đạn đạo tầm ngắn Đông Phong-15 gần đây liên tục xuất hiện ở Tây Tạng, triển khai ở khu vực Lhasa. Tên lửa Đông Phong-15 có thể tấn công những sân bay chính của toàn bộ bang Assam. Trong khi đó, nếu tên lửa Đông Phong-15 triển khai ở Ngari, phía tây Tây Tạng, thì có thể trực tiếp đe dọa Thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Đông Phong-15 Trung Quốc
Việt Dũng
Đang tải tin...