Ấn Độ nâng cấp 80 chiến đấu cơ Su-30MKI có thể đánh bại thế hệ 4++

(GDVN) - Su-30MKI là một biểu tượng máy bay chất lượng cao của Nga, được sĩ quan Mỹ thừa nhận trong các cuộc diễn tập không chiến.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI sơn màu cờ Ấn Độ (hình hoạ)

Trang mạng tin tức tổ hợp công nghiệp quân sự Nga vừa có bài viết dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Không quân Ấn Độ đã xây dựng kế hoạch tiến hành cải tạo hiện đại hóa đối với 80 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI hiện có để nó trở thành “Super Sukhoi”, dự kiến máy bay chiến đấu phiên bản cải tiến có thể sẽ sử dụng khu vực tên lửa kiểu mới có tầm phóng 300 km.

Theo tin tức từ trang mạng tin tức Ấn Độ, từ năm 1996, Không quân bắt đầu trang bị máy bay chiến đấu Su-30MKI theo 4 giai đoạn. Lần này Ấn Độ sẽ nâng cấp 80 máy bay chiến đấu Su-30MKI, số máy bay này mua của Nga trong giai đoạn đầu tiên.

Ấn Độ có kế hoạch tiến hành cải tiến hiện đại hóa trong vòng 3-4 năm tới, trang bị radar mảng pha chủ động và hệ thống điện tử hàng không mới nhất, chương trình cải tiến quan trọng hơn là lắp ráp tên lửa có tầm phóng đạt 300 km.

Ấn Độ đã gửi yêu cầu tới các nhà cung ứng tên lửa nổi tiếng của các nước trên thế giới để được tư vấn mua sắm. Dự kiến, siêu máy bay chiến đấu Su-30MKI sau nâng cấp sẽ còn trang bị tên lửa hành trình siêu âm không đối đất Brahmos, có kế hoạch trang bị cho 50 máy bay chiến đấu Su-30MKI.

Hiện nay, 16 phi đội của Không quân Ấn Độ trang bị tổng cộng 170 máy bay chiến đấu Su-30MKI, tổng thời gian bay gần 100.000 giờ. Đến trước cuối năm 2020, Ấn Độ chuẩn bị tiếp tục mua khoảng 130 máy bay chiến đấu Su-30MKI của Nga. Nếu kế hoạch này được thực hiện, số lượng máy bay chiến đấu Su-30MKI của Quân đội Ấn Độ sẽ lên tới 270 chiếc.

Chiến đấu cơ Su-30MKI Không quân Ấn Độ

Đến trước cuối năm 2012, dự kiến Nga sẽ ký hợp đồng cung ứng 42 máy bay Su-30MKI cho Ấn Độ; theo giấy phép công nghệ được Nga cấp, việc lắp ráp sản xuất sẽ được tiến hành tại nhà máy chế tạo máy bay của Công ty TNHH hàng không Hindustan.

Báo Nga cho rằng, theo đánh giá của chuyên gia nước ngoài, hiện nay máy bay chiến đấu Su-30 đã trở thành biểu tượng cho trang bị hàng không chất lượng cao của Nga, máy bay trực thăng Mi-17 phiên bản mới cũng là một biểu tượng như vậy.

Kết quả khảo sát của tạp chí “Flight International” Anh cho thấy, 59% người được hỏi cho rằng, Su-30MKI là máy bay chiến đấu tốt nhất trên thế giới hiện nay, chỉ có 37% người lựa chọn máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 của Mỹ, trong khi đó tỷ lệ ủng hộ đối với máy bay F-15 của Mỹ chỉ có 4%.

Hiện nay, số lượng hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu Sukhoi được Nga ký kết khoảng 330 chiếc, trong đó hơn 230 chiếc đã bàn giao.

Những năm gần đây, kết quả tiêu thụ Su-30MKI luôn ổn định, chiếm khoảng 1/6 thu nhập xuất khẩu hàng hóa công nghiệp quân sự của Nga, là một thành tích tương đối xuất sắc đối với Công ty Irkut của Tập đoàn Sukhoi.

Su-30MKI Ấn Độ

Từ năm 2004, máy bay chiến đấu Su-30MKI của Không quân Ấn Độ bắt đầu tham gia nhiều cuộc diễn tập liên hợp quốc tế, tiến hành không chiến mô phỏng với máy bay chiến đấu F-15C và F-16C/D của Mỹ, Mirage và Rafale của Pháp, khẳng định tính năng tác chiến tương đối cao.

Kết quả cho thấy, trong cuộc so tài cự ly gần với máy bay chiến đấu Mỹ, Su-30MKI của Ấn Độ tương đối mạnh, có ưu thế đồng thời ngắm chuẩn vài mục tiêu, từ đó phóng tên lửa và triển khai tấn công; còn khi diễn tập đối kháng với máy bay chiến đấu của Pháp, dù là tác chiến đánh chặn hay không chiến cự ly gần, máy bay chiến đấu của Ấn Độ đều có ưu thế rõ rệt.

Tháng 4/2012, trong cuộc diễn tập không chiến mô phỏng do Malaysia tổ chức, phi công Ấn Độ điều khiển Su-30MKI đọ sức với máy bay chiến đấu F-15C được Mỹ triển khai ở Okinawa, Nhật Bản, từng đôi tấn công, đồng thời diễn tập nhiệm vụ đánh chặn mục tiêu trên không, đã thể hiện tính năng tương đối tốt.

Sĩ quan chỉ huy liên đội bay 18 của Không quân Mỹ thừa nhận, Su-30MKI thể hiện tốt, đã phô diễn tính năng cơ động đáng kinh ngạc trong các cuộc diễn tập chiến đấu chủ yếu. Có chuyên gia độc lập cho rằng, hiện nay, máy bay chiến đấu dòng Su-30MKI có thể chiến thắng khi so tài với bất cứ máy bay chiến đấu thế hệ 4, 4+, 4++ nào.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI của Không quân Ấn Độ, mua của Nga
Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
Đang tải tin...