Ấn Độ rầm rộ tập trận "Hủy diệt" tại khu vực tranh chấp vớiTrung Quốc

(GDVN) - Ấn Độ tiến hành tập trận “Hủy diệt” trong 4 ngày, tại khu vực đông bắc gồm bang Arunachal có tranh chấp với Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.

Một số phương tiện truyền thông Ấn Độ ngày 1/3 đã đưa tin về cuộc tập trận quy mô lớn của Quân đội Ấn Độ ở khu vực đông bắc sát biên giới Trung Quốc.

Cuộc tập trận diễn trong trong thời gian 4 ngày, có sự tham gia của Bộ Tư lệnh Không quân Miền Đông và Bộ Tư lệnh Lục quân Miền Đông Ấn Độ, khu vực diễn tập bao gồm bang Arunachal (Trung Quốc gọi là nam Tây Tạng).

Một số tướng lĩnh cấp cao Quân đội Ấn Độ cho biết, cuộc tập trận này có quy mô chưa từng có, mục đích là để nâng cao khả năng tác chiến cho Quân đội Ấn Độ ở khu vực đông bắc.

Ngày 2/3, tờ “Deccan Chronicle” Ấn Độ bình luận, mặc dù Ấn-Trung đang nỗ lực giải quyết bất đồng, nhưng Ấn Độ đã quan tâm đến tăng cường phòng thủ khu vực phía đông tiếp giáp với Trung Quốc.

Tờ “Calcutta Telegraph” Ấn Độ cho biết, cuộc diễn tập lần này đã được lên kế hoạch trước, để đề phòng một khi rơi vào trạng thái đối đầu với Trung Quốc. Indo-Asian News Service cho rằng, Ấn Độ đã ý thức được mối đe dọa ở biên giới phía đông bắc.

Theo tờ “Calcutta Telegraph” Ấn Độ, cuộc diễn tập lần này mang tên “Hủy diệt”, khu vực bao trùm 8 bang ở đông bắc Ấn Độ và và bang Tây Bengal, nhưng chủ yếu tập trung dọc theo lưu vực sông Brahmaputra (thượng lưu của sông Brahmaputra nằm trong biên giới Trung Quốc, được gọi là sông Yarlung Tsangpo).

Tờ “Thời báo Ấn Độ” cho biết, Trung Quốc luôn tuyên bố có chủ quyền đối với toàn bộ bang Arunachal, mỗi khi các Bộ trưởng của Ấn Độ đến đó thị sát, Bắc Kinh đều tiến hành phản đối mạnh mẽ.

Máy bay chiến đấu MiG-29UPG của Không quân Ấn Độ.

Tờ “Thời báo Ấn Độ” cho hay, tham gia cuộc tập trận lần này có lực lượng đặc nhiệm Lục quân Ấn Độ và máy bay chiến đấu Su-30MKI tiên tiến của Không quân.

Nội dung diễn tập bao gồm diễn tập hỗ trợ lẫn nhau giữa lực lượng trên bộ và lực lượng trên không vào cả ban ngày và ban đêm. Tờ báo dẫn lời người phát ngôn Không quân Ấn Độ, trung tá Galway cho biết, mục đích tập trận là kiểm tra khả năng tác chiến khi thực hiện các nhiệm vụ của Không quân Ấn Độ.

Tờ “Calcutta Telegraph” dẫn lời tướng lĩnh cấp cao của Không quân Ấn Độ, trung tướng M. Masisawalun (dịch âm) cho biết: “Lần này chúng tôi tập trung vào lưu vực sông Brahmaputra, bang Arunachal, bang Sikkim và bang Mizoram, trong cuộc tập trận chúng tôi sẽ hiệp đồng với Lục quân, diễn tập ngăn chặn kẻ thù xâm lược và tác chiến đối địch”.

Masisawalun cho biết, cuộc tập trận mặc dù diễn ra không dài, nhưng rất quyết liệt. Phần cao trào của cuộc diễn tập được tiến hành ở các khu vực chưa được công khai của bang Assam và bang Arunachal. Trong cuộc tập trận Không quân cần bảo đảm chi viện trên không cho lực lượng mặt đất không kể ngày đêm.

Người phát ngôn Không quân Ấn Độ Galway cho biết, để tổ chức cuộc tập trận này, Không quân còn điều lực lượng từ Bộ Tư lệnh Miền Tây và Miền Trung, di chuyển đến khu vực Miền Đông.

Máy bay cảnh báo sớm Falcon của Ấn Độ, mua của Israel.

Có tin cho biết, mặc dù cuộc tập trận “Hủy diệt” bắt đầu từ ngày 29/2 và kết thúc vào ngày 3/3, nhưng ngay từ ngày 20/2, Quân đội Ấn Độ đã bí mật hạ lệnh động viên diễn tập, hơn 70 máy bay chiến đấu đã triển khai hoàn tất, bao gồm máy bay cảnh báo sớm trên không, máy bay chiến đấu Su-30MKI, máy bay chiến đấu MiG-29.

Trong đó, máy bay cảnh báo sớm Falcon do Israel sản xuất đã lần đầu tiên được thử nghiệm trong môi trường chiến đấu thực tế mô phỏng có quy mô như vậy. Ngoài ra, máy bay tiếp dầu trên không tầm trung sẽ phối hợp thực hiện nhiệm vụ tấn công tầm xa, máy bay điều khiển từ xa cũng sẽ được tham gia.

Galway cho biết: “Kinh nghiệm của cuộc diễn tập này sẽ được đưa vào trong đề cương chiến thuật tương lai”.

Khi công bố thông tin về cuộc tập trận, mặc dù chính quyền Ấn Độ hoàn toàn không đề cập tới các nội dung khác, nhưng một số phương tiện truyền thông Ấn Độ lại quen liên hệ với Trung Quốc.

Tờ “Calcutta Telegraph” viết, cuộc tập trận “Hủy diệt” diễn ra trong 4 ngày, là cuộc tập trận cùng loại có quy mô lớn nhất. Cuộc diễn tập này là để phòng ngừa một khi rơi vào trạng thái thù địch với Trung Quốc.

Tên lửa đất đối không Akash, hay còn gọi là "Patriot Ấn Độ", do Ấn Độ tự sản xuất.

Tờ “Thời báo Ấn Độ” cho rằng, về phía Lục quân, Quân đoàn 33, Quân đoàn 3 và Quân đoàn 4 của Lục quân Ấn Độ lần lượt cử lực lượng tham gia diễn tập, trong đó Quân đoàn 33 và Quân đoàn 4 đảm đương nhiệm vụ kép, hai quân đoàn này không chỉ phải tác chiến bình định, mà còn trực tiếp đối mặt với tiền phương Trung Quốc.

Ngoài ra, tờ “Deccan Chronicle” Ấn Độ ngày 2/3 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony không lâu nữa sẽ tuyên bố bàn giao tên lửa đất đối không Akash (do Ấn Độ tự thiết kế và phát triển) cho Không quân Ấn Độ, tên lửa này được cho là “tên lửa Patriot của Ấn Độ”. Lực lượng tên lửa Akash gồm 2 trung đội sắp hoàn thành triển khai.

Indo-Asian News Service cho biết, do ý thức được mối đe dọa từ Trung Quốc tại biên giới phía đông bắc, Ấn Độ đang triển khai tên lửa Akash tại khu vực này. Đồng thời, một loại ngư lôi hạng nhẹ do Ấn Độ tự nghiên cứu chế tạo tới đây cũng sẽ được trang bị cho Hải quân.

Bài báo viết: “Với việc lần lượt trang bị 2 loại vũ khí này, Ấn Độ đã tiến đến một cột mốc quan trọng trên phương diện phát triển khoa học công nghệ quân sự của mình”.

Đông Bình (theo Mil)
Đang tải tin...