Ấn Độ sẽ chế tạo tàu tuần tra biển gần và đào tạo binh sĩ cho Myanmar

03/08/2013 09:34 Đông Bình
(GDVN) - Ấn Độ giúp Myanmar nhằm cải thiện quan hệ song phương, chế tạo tàu tuần tra và đào tạo binh sĩ Myanmar đều tiến hành ở Ấn Độ.
Tàu tuần tra biển gần

Ngày 31 tháng 7, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn các nguồn tin cho biết, Ấn Độ sẽ giúp Myanmar chế tạo tàu tuần tra biển gần (OPVs) và đào tạo binh sĩ Myanmar tại cơ sở quân sự của Ấn Độ nhằm cải thiện quan hệ giữa Ấn Độ với Myanmar.

Ngày 29 tháng 7, trong thời gian hội đàm giữa Tổng tư lệnh Hải quân Ấn Độ và Tổng tư lệnh Hải quân Myanmar, hai bên đã đạt được thỏa thuận có liên quan đến việc Ấn Độ giúp Myanmar chế tạo tàu tuần tra ở biển gần.

Tàu tuần tra biển gần sản xuất chế tạo tại nhà máy đóng tàu của Ấn Độ, Ấn Độ sẽ sử dụng cơ sở quân sự của nước mình để đào tạo binh sĩ Hải quân Myanmar. Nhưng, Bộ Quốc phòng Ấn Độ từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thỏa thuận, trong đó có loại tàu OPVs sẽ chế tạo, đơn vị thực hiện và số lượng chế tạo.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã cân nhắc tới đề nghị của Myanmar: sử dụng các loại máy bay trực thăng, trong đó có máy bay trực thăng tấn công, huấn luyện cho binh sĩ Quân đội Myanmar. Ấn Độ đã cung cấp 4 máy bay tuần tra trên biển lớp Islander và tàu chiến cho Myanmar.

Tàu tuần tra biển gần
Binh sĩ Myanmar trong Lễ duyệt binh 68 năm ngày Quốc khánh
Đông Bình