Ấn Độ sẽ phát triển siêu chiến đấu cơ có tốc độ gấp 5 lần âm thanh

27/03/2012 07:46 My Thái
(GDVN) - Ấn Độ muốn nghiên cứu dự án máy bay có tốc độ ít nhất gấp 5 lần tốc độ âm thanh và gấp 2 lần tốc độ của các máy bay chiến đấu hàng đầu hiện nay.

Viện Phân tích Quốc phòng Ấn Độ mới đệ trình lên Bộ Quốc phòng một bản báo cáo đề nghị phát triển dự án máy bay chiến đấu phản lực có tốc độ ít nhất gấp 5 lần tốc độ âm thanh và gấp 2 lần tốc độ của các máy bay chiến đấu hàng đầu hiện nay.

Tờ Financial Times cho hay, theo bản báo cáo, thay vào việc Ấn Độ phải đi nhập khẩu vũ khí của nước ngoài như trước đây, hiện Ấn Độ đã làm chủ được công nghệ cần thiết cho việc sản xuất một chiến đấu cơ phản lực với tốc độ siêu thanh.

"Siêu máy bay" X-51A Waverider của Mỹ

Hơn thế nữa, Ấn Độ có thể là quốc gia tiên phong trong dự án phát triển loại siêu chiến đấu cơ này. Bởi trong các thử nghiệm mặt đất, Ấn Độ đã thử nghiệm thành công một động cơ máy bay với tốc độ gấp 6-7 lần tốc độ âm thanh.

Các nhà phân tích của Ấn Độ cho biết, cho đến nay chỉ có dự án máy bay thử nghiệm X-43 và X-51 do Mỹ chế tạo mơi có công nghệ này đi trước Ấn Độ.

Trong năm 2010 và 2011, Công ty Boeing của Mỹ đã có 2 lần thử nghiệm UAV siêu tốc độ X-51 với một cự lý ngắn bay trong 2 phút, đạt tốc độ lên đến Mach 5, song dự án này của Mỹ vẫn chưa thể thành công hoàn toàn.

 “Máy bay chiến đấu của Nga, Trung Quốc và Australia hiện đang có tốc độ bay tương đương với máy bay của Ấn Độ”. Báo cáo này cho biết.

Các chuyên gia của Viện Phân tích Quốc phòng Ấn Độ đã chỉ ra rằng, hiện nay, mỗi nước đều có những siêu máy bay chiến đấu của riêng mình như: Mỹ có F-22 và F-35, Nga có T-50 và Trung Quốc cũng đang nghiên cứu máy bay tàng hình thế hệ thứ tư J-20.

X-43A của Mỹ cũng có tốc độ bay giống với một phi thuyền

Do đó, Ấn Độ lựa chọn một dự án nghiên cứu và phát triển máy bay chiến đấu tốc độ siêu thanh với kỹ thuật vốn có là điều hoàn toàn hợp lý.

Hiện thời gian công bố chính thức siêu dự án máy bay này của Ấn Độ vẫn chưa được tiết lộ. Bởi hợp đồng mua 126 chiếc Rafale của Ấn Độ đang bước vào thời điểm quan trọng.

Một trong những điều kiện chính cho bản hợp đồng lần này là, phía Pháp phải chuyển giao đầy đủ công nghệ của loại máy bay này để Ấn Độ có thể tự tiến hành lắp rắp tại nước mình.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, báo cáo dự án phát triển máy bay siêu thanh của Viên Phân tích Quốc phòng Ấn Độ là một dự án quan trọng nằm trong kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng của nước này trong năm nay.

Dự án này có thể sẽ được Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ và các Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ phối hợp trong một thời gian không xa.

My Thái