Ấn Độ xây dựng quân đội trang bị kiểu Mỹ cả về lục, hải, không quân

15/07/2015 07:08 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Ấn Độ đã và đang xem xét, ký kết nhiều hợp đồng mua sắm vũ khí trang bị lục, hải, không quân từ Mỹ, thực hiện chủ trương "Ấn Độ sản xuất" của Thủ tướng Modi.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8I Ấn Độ mua của Mỹ

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 14 tháng 7 dẫn trang mạng "Thời báo Ấn Độ" ngày 13 tháng 7 đăng bài viết "Mỹ sẽ trở thành nước cung ứng vũ khí lớn nhất của Ấn Độ", cho rằng, Mỹ đang dùng một loạt thỏa thuận quốc phòng và chương trình hợp tác mới để nhanh chóng củng cố vị thế là nhà cung ứng vũ khí lớn nhất của Ấn Độ.

Tháng 6 năm nay, Mỹ-Ấn đã ký kết thỏa thuận khung quốc phòng 10 năm mới rộng mở, trong khi đó, trong 8 năm qua, Mỹ đã nhận được các hợp đồng quốc phòng trị giá 10 tỷ USD từ Ấn Độ.

Nguồn tin cho hay, tại hội nghị tổ chức vào ngày 14 tháng 7, Ủy ban mua sắm quốc phòng do Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar lãnh đạo có thể mở đường cho việc cấp gần 1 tỷ USD mua thêm 4 máy bay tuần tra trên biển tầm xa P-8I.

Một nguồn tin nói: "Ủy ban đàm phán hợp đồng đã hoàn thành công tác của họ. Hiện nay, cần có sự phê chuẩn của Ủy ban mua sắm quốc phòng. Sau đó, hợp đồng dự tính sẽ chuyển sang cho Bộ Tài chính tiến hành xét duyệt, tiếp theo, do Ủy ban an ninh nội các đưa ra quyết định cuối cùng".

Ấn Độ công khai hình ảnh của công nghiệp máy bay

Theo bài báo, cùng với việc ký kết "hợp đồng tiếp theo", Hải quân Ấn Độ hiện đã chính thức biên chế 7 trong số 8 chiếc máy bay tuần tra P-8I. Hợp đồng Hải quân Ấn Độ mua 8 máy bay P-8I của Công ty Boeing trị giá 2,1 tỷ USD được ký kết vào tháng 1 năm 2009.

Những máy bay trang bị radar này được triển khai ở căn cứ hàng không hải quân Arakkonam, bang Tamil Nadu, có thể làm "đôi mắt thông minh" trên Ấn Độ Dương. Chúng cũng đã trang bị tên lửa Harpoon block 2, ngư lôi hạng nhẹ MK-54, đạn hỏa tiễn và bom (phá tàu ngầm) để tấn công tàu chiến và tàu ngầm địch.

Đồng thời, hai bên Mỹ-Ấn cũng chuẩn bị bắt đầu cuộc đàm phán mới vào tuần tới, thảo luận hợp đồng mua sắm lựu pháo siêu nhẹ M-777 trị giá 770 triệu USD. Trong 145 khẩu mua sắm theo thỏa thuận chính phủ này, phần lớn pháo sẽ sản xuất ở Ấn Độ.

Theo bài báo, tầm bắn của loại lựu pháo hạng nhẹ 155 mm này là 25 km, có thể được nhanh chóng vận chuyển bằng đường không tới khu vực núi cao bị Trung Quốc đe dọa. Ở tuyến kiểm soát thực tế dài 4.057 km, hỏa lực và số lượng đơn vị của Trung Quốc đã vượt Quân đội Ấn Độ.

Máy bay huấn luyện do Ấn Độ tự lắp ráp

Ngoài ra, trước đây, có bài báo cho hay, Bộ Tài chính Ấn Độ đang xét duyệt giao dịch trị giá 2,5 tỷ USD để mua 22 máy bay trực thăng tấn công Apache và 15 máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Chinook của Công ty Boeing, sau đó do Ủy ban an ninh nội các đưa ra quyết định cuối cùng.

Đồng thời, Ấn Độ và Mỹ còn đang đẩy nhanh tiến độ, phê chuẩn "Kế hoạch hợp tác công nghệ và thương mại quốc phòng" mang tính cải cách. Kế hoạch này dự báo hợp tác phát triển và hợp tác sản xuất giữa Mỹ-Ấn, điều này cũng phù hợp với chính sách "Ấn Độ chế tạo" do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra.

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)