An ninh Mỹ thu thập 5 tỉ dữ liệu điện thoại di động mỗi ngày

05/12/2013 13:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mọi sự xê dịch của hàng triệu thiết bị di động trên toàn thế giới và mối quan hệ giữa những người sử dụng đều được NSA theo dõi mỗi ngày.

Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) thu thập gần 5 bản dữ liệu mỗi ngày về vị trí của các điện thoại di động trên toàn thế giới mỗi ngày, tờ Washington Post dẫn tài liệu rò rỉ của cựu nhân viên tình báo bị truy lùng Edward Snowden hôm 5/12 cho biết.

Người dùng điện thoại di động ở Mỹ và đi du lịch nước ngoài đều bị NSA theo dõi.

Theo đó, NSA đã theo dõi chuyển động của các điện thoại di động trên toàn thế giới nhằm để theo dõi hoạt động của người sử dụng chúng và xác định quan hệ giữa các người dùng.

Trong cơ sở dữ liệu của NSA có chứa thông tin về vị trí của hàng triệu thiết bị di động trên khắp thế giới. 

Chương trình gián điệp này của Mỹ không chỉ nhằm mục đích gián điệp trên điện thoại của người Mỹ trong nước này mà còn cả của hàng chục triệu người Mỹ đi du lịch ở nước ngoài.

Các tài liệu mật được Snowden đánh cắp của NSA cho biết thông tin về các địa điểm lưu trữ dữ liệu thông tin khổng lồ trên của Mỹ. 

Tiết lộ mới đã cho thấy về một quy mô chưa từng tưởng tượng được về mức độ gián điệp điện thoại của Mỹ trong vụ bê bối gây chấn động cả  thế giới kéo dài vài tháng qua.


Nguyễn Hường