Ảnh: Quân đội Mỹ - Hàn tập trận ngày 13/3

14/03/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn AP, Yonhap)
(GDVN) - Những hình ảnh đầu tiên về cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc diễn ra hôm 13/3 trong bối cảnh lo ngại Triều Tiên có thể tiến hành hành vi khiêu khích quân sự chống lại hai nước.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tiến hành song song hai cuộc tập trận chung quy mô lớn Foal Eagle (kéo dài từ 1/3 đến 20/4) và Key Resolve (từ 11 đến 21 tháng 3). Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã kịch liệt lên án cuộc tập trận này và cho rằng đây là một cuộc diễn tập chiến tranh xâm lược Triều Tiên.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đóng quân trên đảo Ganghwa tham gia tập trận hôm 13/3.
Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ trên đảo Ganghwa, Hàn Quốc  hôm 13/3. 
Quân đội Mỹ - Hàn đã huy động 13.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung lần này.
Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul gia tăng căng thẳng.
Bình Nhưỡng tuyên bố hủy bỏ Hiệp ước đình chiến và tiến hành tập trận quy mô lớn đồng thời với cuộc tập trận Key Resolve.
Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc đã triển khai nhiều vũ khí tiên tiến tham gia tập trận và cảnh giác trước các đe dọa của Triều Tiên.
Xe bọc thép của quân đội Mỹ và  Hàn Quốc tham gia tập trận hôm 13/3.
Binh sĩ Hàn Quốc căng hàng rào thép gai khoanh vùng diễn ra tập trận.
Key Resolve diễn ra với sự tham gia quan sát của các chỉ huy lực lượng LHQ làm nhiệm vụ tại bán đảo Triều Tiên của Anh, Úc, Canada, Colombia, Đan Mạch.
Key Resolve chủ yếu được tiến hành mô phỏng trên máy tính nhằm nghiên cứu khả năng xảy ra khủng hoảng trong khu vực và biện pháp đối phó.
Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra trên đảo Ganghwa.
Trên biển, Mỹ cũng điều tàu sân bay hạt nhân (không tiết lộ tên), tàu khu trục Lassen (DDG-82) và tàu khu trục Fitzgerald (DDG-62).
Binh sĩ Mỹ-Hàn tham gia tập trận chung hôm 13/3.
Kiểm tra hàng rào an ninh trong quá trình tập trận chung.
Nguyễn Hường (nguồn AP, Yonhap)