Anh: Triều Tiên và Iran cùng hợp tác sản tên lửa tầm xa

(GDVN) - Các nhà lập pháp Anh tin rằng, Triều Tiên và Iran đã cùng hợp tác nghiên cứu và phát triển tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

(GDVN) - Các nhà lập pháp Anh nhóm think tank tin rằng, Triều Tiên và Iran đã cùng hợp tác nghiên cứu và phát triển tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân - Telegraph cho biết.

Theo các nhà lập pháp Anh, tiết lộ này cho thấy một sự leo thang đáng lo ngại trong cuộc đua công nghệ vũ khí hạt nhân của hai quốc gia được cho là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu.

No-dong 2 của Triều Tiên
No-dong của Triều Tiên
 

Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) , chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ công nghệ của Iran. Đổi lại, Bình Nhưỡng cung cấp công nghệ để làm giàu uranium cho Iran để nước này có thể tăng sản lượng.

Mark Fitzpatrick, chuyên gia về phổ biến vũ khí hạt nhân của IISS, cho biết: Bắc Triều Tiên sở hữu một lợi thế trong công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân mà Iran không có. Đó là Triều Tiên có thể sản xuất thép có độ bền cao, khả năng mà Iran không làm được.

Ghadr-1
Ghadr-1 của Iran
 

Theo ông Fitzpatrick, Triều Tiên và Iran không những hỗ trợ nhau về công nghệ hạt nhân và công nghệ chế tạo tên lửa để phát triển các loại vũ khí mà họ còn đang sẵn sàng bán tên lửa và vũ khí thông thường cho các quốc gia khác có nhu cầu.

Ngoài ra, theo tin tức IISS thu thập được gần đây cho biết, có thể Iran đã phát triển phiên bản hiện đại hơn của tên lửa tầm xa No-dong của Triều Tiên.

Trong chương trình diễu binh được phát sóng truyền hình gần đây của Bình Nhưỡng cũng cho thấy, một số đặc điểm của No-dong 2 đã được đem gắn lên Ghadr-1 của Iran.

{iarelatednews articleid='8380,8381,8358,8367,8322,8299,8295,8252,8236,8230,8196,8165,8087,8086,7114,8013,7969,7956'}

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)

 

alt
 
alt
 
Đang tải tin...