APEC ngày càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Việt Nam

15/11/2013 12:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các thành viên APEC đánh giá cao vai trò, sự tham gia, đóng góp chủ động, tích cực và hiệu quả của Việt Nam trong APEC.

Sáng ngày 15/11/2013 tại thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị “APEC trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của thế kỷ 21” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức. 

Các đại biểu tham dự Hội nghị “APEC trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của thế kỷ 21” tại Hà Nội ngày 15/11.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Đây là Hội nghị quan trọng nhất về Diễn đàn APEC do Việt Nam tổ chức trong năm nay và diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm Việt Nam tham gia APEC (15/11/1998 – 15/11/2013). Hội nghị cũng diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực cũng như APEC. 

Về quyết định tham gia Diễn đàn APEC cách đây 15 năm, Phó Thủ tướng khẳng định đây là bước triển khai quan trọng chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Trong thời kỳ chiến lược mới hiện nay, châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Diễn đàn APEC nói riêng càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam. 

Định hướng chính sách lớn của Việt Nam là góp phần củng cố các cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế đa tầng nấc ở châu Á - Thái Bình Dương, từ tiểu vùng đến xây dựng Cộng đồng ASEAN, Diễn đàn APEC và cả khu vực.

Tại Phiên thảo luận về cục diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương thế kỷ 21 – chương trình nghị sự tương lai của diễn đàn APEC, các đại biểu đều cho rằng tình hình thế giới và tại khu vực đã và đang diễn ra những chuyển dịch hết sức sâu sắc, trong đó liên kết kinh tế tiếp tục là xu thế chủ đạo. 

Là một trong những cơ chế liên kết kinh tế được hình thành sớm nhất trong khu vực, trong hơn 2 thập kỷ qua, APEC đã đóng góp to lớn cho sự phát triển năng động của châu Á – Thái Bình Dương cũng như cho sự phát triển của từng nền kinh tế. Các đại biểu đều khẳng định, bước sang thập niên thứ hai của thế kỷ 21, APEC tiếp tục là cơ chế hợp tác kinh tế quan trọng, tuy nhiên cần tiếp tục cải cách nội dung hợp tác, cách thức hoạt động để phù hợp với tình hình mới. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu trong lễ khai mạc hội nghị.

Cựu Ngoại trưởng Australia Ông Alexander Downer cho rằng xu hướng hợp tác, liên kết năng động ở Châu Á – Thái Bình Dương, nổi bật là đàm phán các Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Khuôn khổ hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), khu vực thương mại tự do Đông Bắc Á… đang đem lại những cơ hội to lớn cho khu vực và từng nền kinh tế. 

Ông Nagesh Kumar – Kinh tế trưởng Ủy ban Kinh tế - Xã hội châu Á – Thái Bình Dương (ESCAP) đề cao sự cần thiết phải thay đổi bản chất của tăng trưởng theo hướng đồng đều hơn, bền vững hơn, bảo đảm hơn chất lượng cuộc sống của người dân, hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững sau 2015. 

Nhiều doanh nghiệp nhấn mạnh hợp tác APEC nên tập trung hơn vào những vấn đề mới đang đặt ra trong liên kết kinh tế thương mại, nhất là nâng cao đồng bộ chính sách, kết nối chuỗi cung ứng, tăng cường hợp tác dịch vụ, thúc đẩy công nghệ, sáng tạo, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, sự tham gia của phụ nữ trong phát triển kinh tế, đồng thời giải quyết các thách thức toàn cầu như an ninh lương thực, an ninh năng lượng… 

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá 15 năm tham gia APEC của Việt Nam. Các thành viên APEC đánh giá cao vai trò, sự tham gia, đóng góp chủ động, tích cực và hiệu quả của Việt Nam trong APEC.
Các thành viên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 6 về phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam năm 2014. Nhiều thành viên và Ban Thư ký cũng khuyên Việt Nam cần sớm chuẩn bị cho đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 và các hoạt động của Năm APEC 2017. 

Hội nghị “APEC trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của thế kỷ 21” đã được các thành viên APEC và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Hội nghị đã khẳng định mạnh mẽ chính sách coi trọng các cơ chế liên kết kinh tế khu vực của Việt Nam cũng như cam kết của Việt Nam tiếp tục cùng Cộng đồng ASEAN, các thành viên APEC thúc đẩy sự tăng trưởng năng động và liên kết kinh tế khu vực, vì một Châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, tự cường và ngày càng gắn kết. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã tiếp ông Tan Jian, Trưởng SOM APEC của Trung Quốc nhằm trao đổi về công tác phối hợp chuẩn bị cho Việt Nam tham gia các hoạt động của Năm APEC 2014 sẽ được tổ chức tại Trung Quốc. Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đã có các cuộc làm việc với Tiến sỹ Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC để trao đổi về phối hợp giữa Việt Nam và Ban Thư ký, chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 và các hoạt động của APEC trong cả năm 2017 sẽ được tổ chức tại Việt Nam./.

Nguyễn Hường