Ngày 21/3/2019, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Vợ Giám đốc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh được cử đi Đức trái quy định”.

Bài viết phản ánh nội dung, bà Nguyễn Thị Yến Trinh – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Lê  Hồng Phong được cử đi học bồi dưỡng tại Đức hồi năm 2018 không đúng với quy định của thành phố.

Cùng với bà Trinh còn có ông Đỗ Minh Hoàng – nguyên Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, cũng bị xác định với nội dung tương tự.

Thông tin dựa vào văn bản của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố kết quả xác minh đơn liên quan đến việc cử thanh viên tham dự các lớp bồi dưỡng tại Đức hồi năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: Website Sở)

Vậy nhưng, ngày 20/5/2019, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã ký văn bản 1685/GDĐT-VP, về đề nghị Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam điều chỉnh thông tin.

Sau khi diễn giải về quy trình tuyển chọn học viên đi học bồi dưỡng tại Đức hồi năm 2018, căn cứ vào văn bản này, ông Hiếu đã đưa ra ý kiến, cho rằng 23 người được cử đi học bồi dưỡng ở Đức là đúng quy định.

Cả 2 trường hợp (bà Trinh, ông Đỗ Minh Hoàng) nằm trong số người này cũng đã được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cử đi theo quy định.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, ngày 19/3/2019, ông Trần Đình Trữ - Phó Chánh Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết luận thanh tra 169/BC-TTTP-P3, báo cáo kết quả xử lý đơn liên quan đến việc Sở Giáo dục và Đào tạo cử thành viên tham gia lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018.

Vợ Giám đốc Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh được cử đi Đức trái quy định

Theo đó, qua kết quả xác minh của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, ngày 28/9/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có văn bản 3403/GDĐT-TC gửi Sở Nội vụ, cử 48 người tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018 (trong nước), và trong đó lại cử tiếp 23 người trong số này đi bồi dưỡng ở nước ngoài, tại Đức, bao gồm:

Có 3 người thuộc đơn vị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, đó là: ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc, ông Đỗ Minh Hoàng – Chánh Văn phòng Sở (khi đó), bà Nguyễn Thị Kim Xuyến – Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ.

Có 16 người, là Hiệu trưởng các trường THPT bao gồm: Bà Nguyễn Thị Yến Trinh – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, quận 5.

Tiếp đó là Hiệu trưởng các trường: Gia Định, Lương Thế Vinh, Bình Khánh, An Nghĩa, Tạ Quang Bửu, Trần Khai Nguyên, Tân Túc, Năng khiếu Thể Dục Thể thao huyện Bình Chánh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, An Lạc, Nguyễn Thái Bình, Bà Điểm, Nguyễn Huệ, Thủ Đức, Củ Chi.

Tiếp theo còn có 4 Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo các quận, huyện là: 7,8, Tân Bình và huyện Nhà Bè.

Ngày 8/11/2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã có quyết định 5012/QĐ-UBND, cử đoàn công chức đi học khóa bồi dưỡng kỹ năng quản lý, nâng cao chất lượng quản lý trường công tại Đức, gồm 25 thành viên (23 người theo danh sách của Sở Giáo dục và Đào tạo, 2 người còn lại là chuyên viên Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Tài Chính).

Thời gian đi của chuyến đi này từ ngày 1 đến ngày 9/12/2018. Chi phí của chuyến đi trích từ nguồn kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức của thành phố năm 2018.

Ngày 5/3/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản 618/GDĐT-TTr, gửi Thanh tra thành phố cung cấp cụ thể danh sách 23 người được chọn tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức hồi năm 2018, có xác định những cá nhân đã đi nước ngoài vào năm 2016,2017 và 2018, nguồn kinh phí thực hiện.

Theo danh sách này từ Sở, năm 2018, có hai cá nhân đã đi nước ngoài 2 lần, đó là: ông Đỗ Minh Hoàng, bà Nguyễn Thị Yến Trinh.

Ông Hoàng đã đi Phần Lan, Nhật Bản, Đức; còn bà Trinh đi Anh, Nhật Bản và Đức.

Trong phần kết luận – kiến nghị của kết luận 169 có nêu rõ: Việc cả ông Hoàng và bà Trinh trong năm 2018 đã từng đi nước ngoài 2 lần, nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn tiếp tục cử 2 người này tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức, là không đúng với khoản 2 điều 6 của quyết định 12/2018/QĐ-UBND  ngày 27/4/2018 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành, quy định quản lý, xét duyệt cán bộ công chức viên chức đi nước ngoài.

Nội dung này nêu rõ: “Nguyên tắc xét duyệt đi nước ngoài: Cán bộ, công chức, viên chức được cử đi nước ngoài về việc công không quá 2 lần trong 1 năm, trường hợp đặc biệt (quá 2 lần trong 1 năm, và thật sự cần thiết cho công việc chuyên môn của cơ quan, đơn vị) phải xin ý kiến của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố”.

Kết luận của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xác định cụ thể trách nhiệm cá nhân tham mưu, của lãnh đạo Sở có liên quan đến việc cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý, nâng cao chất lượng trường công ở Đức hồi năm 2018.

Rút ra kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành đối với việc lựa chọn cán bộ, công chức, viên chức của Sở đi nước ngoài phải đảm bảo đúng quy định, về tiêu chí lựa chọn, công khai các tiêu chí này, nguyên tắc xét duyệt đi nước ngoài để tránh các trường hợp xảy ra tương tự.

Kết luận có ghi: Báo cáo kết quả cho Ủy ban nhân dân và Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy không rõ ông Hiếu dựa vào đâu nói bà Trinh đi Đức là đúng?

Việt Duy
Đang tải tin...