Bắc Giang: Cán bộ của sở TDTT ăn chặn tiền của VĐV

05/09/2011 12:33 Hữu Toàn
(GDVN) -Mặc dù người bị tố cáo đã nhận sai phạm về mình, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ bị xử lý một phần, người sai phạm vẫn lên chức.

Năm 2006, Ông Bùi Ngọc Anh, lúc đó là Phó Giám đốc Trung tâm đã có hành vi kê khai khống một số chi phí của Đoàn bóng đá U11 và U13 tỉnh Bắc Giang tham gia cúp bóng đá toàn quốc, được tổ chức tại Quảng Ninh. Số tiền kê khai khống và chiếm đoạt là hơn 24 triệu đồng. Mặc dù người bị tố cáo đã nhận sai phạm về mình, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ bị xử lý một phần, người sai phạm vẫn lên chức.

Tự viết kiểm điểm nhận sai phạm về mình.

Theo phản ánh của một số cán bộ thuộc Trung tâm huấn luyện thể thao, thuộc Sở Thể dục thể thao (nay là Sở Văn hóa, thể thao và du lịch) tỉnh Bắc Giang, cuối năm 2006, ông Bùi Ngọc Anh, lúc đó là Phó Giám đốc Trung tâm đã có hành vi kê khai khống một số chi phí của Đoàn bóng đá U11 và U13 tỉnh Bắc Giang tham gia cúp bóng đá toàn quốc, được tổ chức tại Quảng Ninh. Số tiền kê khai khống và chiếm đoạt là hơn 24 triệu đồng.

Năm 2007, sự việc được phát hiện do một vận động viên thuộc đội U13 thắc mắc về tiền công của vận động viên năm 2006. Thời điểm này, Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao thuộc Sở Thể dục thể thao Bắc Giang đã xác minh và làm sáng tỏ sự việc.

Theo kết quả kiểm điểm sai phạm của Trung tâm huấn luyện thể dục, thể thao Bắc Giang, thì sai phạm của ông Bùi Ngọc Anh là giả mạo chữ ký của các vận động viên và lập chứng từ khống để quyết toán chi phí công tác của đoàn vận động viên. Qua đối chiếu các chứng từ quyết toán với thực tế chi phí của Đoàn bóng đá U11 và U13 Bắc Giang, kiểm tra đối chiếu tại các đơn vị liên quan, số tiền chênh lệch giữa thực chi và số tiền mà ông Bùi Ngọc Anh đã quyết toán với Trung tâm là 24.101.000 đồng.

Nhiều chi phí bị kê khai khống như: tiền ăn, tiền ngủ, tiền công của vận động viên, tiến tiếp khách, nước uống của vận động viên….

Tại báo cáo ngày 26/11/2007 gửi Giám đốc Sở Thể dục, thể thao Bắc Giang, ông Vũ Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao cũng đã báo cáo chi tiết những sai phạm này của ông Bùi Ngọc Anh. Trong đó có hai khoản tiền mà ông Bùi Ngọc Anh quyết toán nhiều hơn thực chi với số tiền rất lớn là tiền thuê phòng ngủ gần 16 triệu đồng và tiền công của các vận động viên là hơn 3,7 triệu đồng cũng được nêu rất rõ.Các khoản tiền kê khai khống và được quyết toán, ông Bùi Ngọc Anh đã sử dụng.

Xử lý chưa thích đáng

Mặc dù sự việc đã được báo cáo trực tiếp tới ông Nguyễn Bá Thục, Giám đốc Sở Thể dục thể thao nhưng sự việc đã được xử lý không thỏa đáng. Theo Quyết định 15/QĐ-TDTT, ngày 4/2/2008 của Giám đốc Sử Thể dục thể thao Bắc Giang, ông Bùi Ngọc Anh  bị xử lý kỷ luật với hình thức là cảnh cáo do có khuyết điểm là trực tiếp thanh toán tiền cho các vận động viên nhưng không trả cho các vận động viên với số tiền là hơn 3,7 triệu đồng.

Việc làm này vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính, ảnh hưởng đến tập thể và uy tín cá nhân.

Hơn nữa, Trong một bản kiểm điểm có chữ ký và có ghi tên là Bùi Ngọc Anh gửi lên Cấp ủy, chính quyền sở Thể dục thể thao tỉnh Bắc Giang trình bày rõ nguyên nhân những sai phạm xẩy ra trong đợt tham dự giải bóng đá thiếu niên nhi đồng toàn quốc tại Quảng Ninh vào tháng 6 năm 2006.

Theo đó, người có chữ ký và tên là Bùi Ngọc Anh đã thừa nhận: “Qua sự việc liên quan đến tiền công nêu trên, tôi thấy tôi đã mắc sai phạm lớn là tự ý ký nhận vào tiền công trong bản quyết toán của vận động viên đồng thời sau khi nhận tiền công xong đã không chi trả cho các cháu…”.

Quyết định này của Sở Thể dục thể thảo Bắc Giang đã không phản ánh đúng sai phạm của ông Bùi Ngọc Anh. Kết quả xem xét, đánh giá sai phạm của ông Bùi Ngọc Anh trong các lần họp kiểm điểm đã làm rõ, ngoài việc có hành vi ký giả chữ ký của vận động viên để được thanh toán tiền công là hơn 3,7 triệu đồng còn có việc nâng khống mức chi tiêu để được thanh toán hơn 21 triệu đồng.

Việc Sở Thể dục thể thao Bắc Giang không xử lý toàn bộ vi phạm và thu hồi số tiền chênh lệch giữa thực chi và tiền đã quyết toán theo hồ sơ kê khống khong chỉ dung túng cho sai phạm mà sau khi có vi phạm và được xử nhẹ, ông Bùi Ngọc Anh tiếp tục lên chức. Điều đó đã khiến các cán bộ, viên chức của Trung tâm thể dục thể thao Bắc Giang phản ứng gay gắt và có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm minh đối với các sai phạm đã xảy ra.

Xung quanh sự việc này, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty luật Fanci – Hà Nội. Đánh giá về kết quả xử lý cán bộ vi phạm của Sở Thể dục thể thao tỉnh Bắc Giang, luật sư Tú cho rằng: “Trong sự việc này, Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao đã kiểm điểm và xác minh rõ sai phạm.

Song, tôi thấy quyết định kỷ luật của Sở Thể dục thể thao chỉ xem xét một phần sai phạm sẽ là không đầy đủ, thiếu nghiêm minh.

Việc xử lý kỷ luật không tương xứng với vi phạm không chỉ không có tính răn đe mà còn không công bằng với những cán bộ, viên chức khác. Người ta có quyền đặt câu hỏi có hay không sự bao che hay cán bộ lãnh đạo vi phạm thì bị xử nhẹ…

Luật sư Tú nhấn mạnh: “Trong các tội phạm về chức vụ, chỉ cần có động cơ tư lợi, lợi dụng chức vụ để tham ô từ 2 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng công vụ để trục lợi, gây thiệt hại cho lợi ích của nhà nước, của xã hội hoặc của công dân thì cũng có thể xử lý hình sự về các tội danh như “tham ô tài sản”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tôi cho rằng, trong vụ việc này nếu xử lý nghiêm khắc thì cũng có thể xem xét trách nhiệm hình sự. Trường hợp không xem xét trách nhiệm hình sự thì cũng phải xử lý kỷ luật bằng một chế tài nặng hơn là hình thức cảnh cáo”.

Hữu Toàn