Bắc Kinh, Hong Kong, Manila, Singapore đón năm mới

31/12/2011 23:20 Nguyễn Hường (tổng hợp)
(GDVN) - Bắc Kinh (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Manila (Philippines) , Singapore  (Singgapore)  đã cùng đón giao thừa năm 2011-2012.

Trung Quốc

Thiên Đàn, Bắc Kinh
Thiên Đàn, Bắc Kinh

Bắc Kinh (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Manila (Philippines) , Singapore  (Singgapore) là 4 thành phố lớn của 3 quốc gia châu Á đã cùng đón giao thừa vào lúc 23 giờ theo giờ Hà Nội.

Bắc Kinh

Mặc dù Trung Quốc và Hong Kong đều có truyền thống đón năm mới theo âm lịch, nhưng trong những năm gần đây, Tết dương lịch cũng đã trở thành một ngày lễ lớn ở quốc gia này.

Trong dịp Tết dương lịch, Trung Quốc tổ chức bắn pháo hoa và các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại nhiều thành thị trên cả nước để đón ăn mừng năm mới.

Không khí năm mới tại Hong Kong
Không khí năm mới tại Hong Kong
Không khí năm mới tại Hong Kong
Không khí năm mới tại Hong Kong


Philippines

Vào ngày cuối cùng của năm cũ, người Philippines có truyền thống mua 12 loại quả hình tròn để chuẩn bị cho mâm cúng giao thừa. Đối với họ, 12 loại quả này sẽ là tượng trưng cho 12 tháng trong năm và hình tròn sẽ tượng trưng cho may mắn.

Các trái cây thường được lựa chọn làm mâm quả giao thừa là nho, cam, dưa, bưởi... Tuy nhiên, để chọn lựa được 12 loại trái cây khác nhau có hình tròn hoàn hảo thì quả là một thách thức đối với người Philippines, vì vậy, đôi khi họ có thể tạm hài lòng và chọn những loại trái cây "hơi có hình tròn" như xoài hoặc dứa.

Trẻ em bày bán "orotot" trên đường phố Philippines

Ngoài ra, người Philippines cũng thường sử dụng "orotot" (nghĩa là chiếc sừng đầy màu sắc) để thổi trong đêm thao thừa. Họ tin rằng tiếng ồn của chúng sẽ giúp các lái xe xua đi linh hồn ma quỷ, xua đuổi các nguy hiểm.

12 loại quả trong mâm quả cúng giao thừa của một gia đình người Philippines


Singapore

Người Singapore cũng có truyền thống ăn mừng Tết âm lịch, tuy nhiên, nhưng không khí đón Tết dương lịch đã hiện hữu trên khắp các con phố từ vài tuần trước.

Nguyễn Hường (tổng hợp)