Báo chí Trung Quốc "nắn gân" Nhật Bản

21/08/2012 13:01 Anh Vũ (Nguồn Japantoday)
(GDVN) - Thời báo Hoàn Cầu cho rằng: "Trung Quốc chắc chắn sẽ tiến xa hơn trong vấn đề đảo Điếu Ngư. Sự miễn cưỡng phải viện đến quân sự không có nghĩa là Trung Quốc sợ chiến tranh."

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 20/8, một ngày sau khi các nghị sĩ Nhật Bản đặt chân lên một hòn đảo tranh chấp, hãng tin trung ương Trung Quốc đã chỉ trích Tokyo, cảnh báo về sự suy giảm cho các mối quan hệ và đe dọa Bắc Kinh sẽ "ra tay" nhiều hơn.

Nhóm người Nhật Bản treo quốc kỳ nước mình trên hòn đảo tranh chấp ngày 19/8.

Tờ báo tiếng Anh China Daily cho biết việc treo cờ Nhật Bản trên đảo tranh chấp là một "sự sỉ nhục" đối với chủ quyền của Trung Quốc.

"Nhật Bản đang tạo ra một bức tường chắn trong quan hệ với Trung Quốc và những kẻ xâm nhập Nhật Bản và chính phủ của họ dường như cứ liều bằng được trong mối quan hệ Trung - Nhật đang đóng băng" - một bài xã luận viết và cho rằng "đó là một sai lầm của Nhật Bản."

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra một "phản đối mạnh mẽ" đối với Nhật Bản vào ngày Chủ nhật sau khi nhóm người nước này đặt chân lên đảo.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc thì răn đe Nhật Bản cần nhận ra những hậu quả của các hành động của mình.

"Sử dụng vấn đề đảo Điếu Ngư để gây ra một cuộc tranh cãi và kích động rắc rối với Trung Quốc không chỉ gây hại quan hệ Trung - Nhật mà còn làm tổn thương tình cảm của người dân Trung Quốc" - tờ báo cho biết trong một bài xã luận.

Người dân Trung Quốc biểu tình phản đối Nhật Bản.

Hàng ngàn người dân Trung Quốc ở hơn 20 thành phố đã biểu tình phản đối vào ngày 19/8. Theo một số nhà phân tích cho biết, đây là làn sóng chống Nhật Bản lớn nhất kể từ năm 2005 khi ở một số thành phố cũng có các ​​cuộc biểu tình.

Nhân dân nhật báo đã kêu gọi các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề, nhắc lại lời kêu gọi tương tự của chính phủ Trung Quốc được đưa ra trước đó vào ngày 17/8.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã cảnh báo mạnh mẽ rằng Trung Quốc có thể đáp trả lại nếu Nhật Bản tăng cường phòng thủ trên các hòn đảo.

"Trung Quốc chắc chắn sẽ tiến xa hơn trong vấn đề đảo Điếu Ngư" - Thời báo Hoàn Cầu - "Sự miễn cưỡng phải viện đến quân sự không có nghĩa là Trung Quốc sợ chiến tranh."

Anh Vũ (Nguồn Japantoday)