Báo Đức: Quân tình nguyện là mối đe dọa đối với Kiev

23/04/2015 16:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Die Zeit của Đức hôm 23/4 đưa tin cho rằng các tiểu đoàn tình nguyện của Ukraine là một mối nguy hiểm đối với đất nước này.

Theo một tuyên bố gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak, không còn lực lượng tình nguyện chiến đấu ở Donbass. Các tiểu đoàn tình nguyện Azov và Donbass đều đã được sáp nhập vào lực lượng Phòng vệ quốc gia.

Tiểu đoàn tình nguyện Avoz tuyên thệ tại Kiev trước khi tới Donbass. 

Nhưng theo ghi nhận của tờ báo Đức, điều này không đúng trong thực tế. Các tiểu đoàn tình nguyện, gồm Tiểu đoàn Azov, vẫn không nhận lệnh từ chính phủ và từ chối rời khỏi chiến trường Donbass.

Hơn nữa, chính phủ Kiev vẫn còn khá "ảo tưởng" về việc họ đã kiểm soát được các tiểu đoàn tình nguyện, báo Đức nhấn mạnh. Theo truyền thông Đức, Tiểu đoàn Azov đã từ chối rời khỏi lãnh thổ Shirokino theo yêu cầu của Kiev. 

Thực tế này cho thấy, việc Kiev không thể kiểm soát lực lượng tình nguyện là "rất nguy hiểm". Trong hàng ngũ của các lực lượng tình nguyện này có cả các phần tử phát xít và tội phạm. 

Hơn nữa, cuộc xung đột gần đây giữa Tổng thống Petro Poroshenko và nhà tài phiệt Igor Kolomoisky đã chứng minh rằng, các doanh nhân giàu có ở Ukraine cũng có một tác động rất lớn tới các tiểu đoàn tình nguyện, còn chính phủ Kiev lại không đủ khả năng để chống lại họ một khi xảy ra sự cố.

Hiện nay chính phủ Kiev đang phụ thuộc đáng kể vào lực lượng này. Họ là những người có khả năng chiến đấu nhất, hơn cả quân đội chính quy vốn bị tàn phá do nạn tham nhũng kéo dài nhiều năm, trong cuộc chiến với lực lượng ly khai ở miền Đông.

Để thoát khỏi sự phụ thuộc vào lực lượng này cũng như kiểm soát được họ không phải là một bài toán dễ, mà ngược lại nó có thể còn khiến chính phủ Kiev phải chịu những cơn đau đầu kéo dài./.

Nguyễn Hường