Báo Mỹ liệt kê các vũ khí quan trọng Nga có thể cung cấp cho TQ

06/08/2014 16:10 Bình Nguyên
(GDVN) - Phó giáo sư Robert Farley bàn đến khả năng Nga sẽ xuất khẩu động cơ, máy bay, tên lửa phòng không, đạn đạo cho Trung Quốc.

Tạp chí Lợi ích quốc gia có trụ sở ở Washington Mỹ gần đây đã đăng tải bài viết của Phó giáo sư Robert Farley hiện đang công tác tại Đại học Kentucky có đề cập đến các loại hệ thống vũ khí quan trọng mà Nga có thể cung cấp cho Trung Quốc khi quan hệ giữa hai nước này đang tiến tới một liên minh khó tránh.

Máy bay ném bom chiến lược TU-22M Backfire của Nga

Theo Phó giáo sư Robert Farley, bên cạnh các hệ thống vũ khí phòng thủ và tấn công Moscow có thể cung cấp cho quân đội của Bắc Kinh thì động cơ của máy bay phản lực từ Nga có thể giúp Trung Quốc giải quyết những yếu kém công nghệ của mình, đồng thời có thể trang bị cho các máy bay chiến đấu do nước này “thiết kế” gồm J-10; J-11 và J-15.

Báo Canada: Nga liên minh với Trung Quốc là sự thật khó tránh

(GDVN) - Tờ Kanwa cho biết “thế cờ bí” trong ván cờ Nga, châu Âu, Mỹ sẽ còn kéo dài và điều này sẽ tạo điều kiện cho liên minh Nga - Trung hình thành.

Không chỉ có những loại chiến đấu cơ nói trên, thậm chí Bắc Kinh cũng muốn sở hữu động cơ máy bay do Nga sản xuất để lắp đặt trên 2 loại máy bay chiến đấu nước này đang chế tạo và thử nghiệm là J-20, J-31.

Robert Farley nhận xét rằng thực tế thì công nghệ chế tạo động cơ máy bay phản lực của Nga cũng không được liệt vào những quốc gia có công nghệ chế tạo tin cậy hàng đầu nhưng nó chắc chắn tốt hơn nhiều các loại máy móc tương tự do Trung Quốc sản xuất.

Theo chuyên gia này, một khi sở hữu được máy bay chiến đấu Su-35 từ Moscow, Bắc Kinh chắc chắn sẽ làm chủ được công nghệ chế tạo động cơ của người Nga vì năng lực copy của TQ được đánh giá cao.

Một dự đoán khác của Phó giáo sư Robert Farley là Nga có thể bán máy bay ném bom chiến lược TU-22M Backfire cho quân đội Trung Quốc và có thể nó sẽ là máy bay oanh tạc chủ lực thay thế phiên bản lỗi thời H-6 do Trung Quốc tự sản xuất mặc dù đối với đẳng cấp thế giới Tu-22M Backfire đã lỗi thời khi được thiết kế và cho ra đời trong kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh.

Đối với Bắc Kinh, có được máy bay ném bom Tu-22M từ Nga có lẽ còn tốt và tin cậy hơn những gì PLA đang có.

Robert Farley cho rằng dù Nga có xuất phẩn trực tiếp máy bay ném bom chiến lược Tu-22M Backfire cho Trung Quốc hay cung cấp giấy phép sản xuất hoặc đơn giản chỉ là hỗ trợ kỹ thuật chế tạo cho Bắc Kinh thì điều đó cũng khiến cho năng lực của Không quân Trung Quốc tăng mạnh đáng kể.

Trong lĩnh vực hải quân, Nga hoàn toàn có thể bán cho Trung Quốc các loại tàu ngầm các lớp như AKULA (Dự án 949 Oscars) tương tự Yuri Dolgurukiy hoặc tàu ngầm lớp Lada để từ đó TQ có thể sao chép công nghệ, nâng cao năng lực tấn công và răn đe khu vực của mình.

Nếu thực sự trở thành đồng minh lợi ích, Nga hoàn toàn có thể bán cho Trung Quốc các hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất của mình – trong đó có tên lửa S-400.

Có được các hệ thống phòng không tầm xa như vậy Trung Quốc sẽ xây dựng được khả năng chống xâm nhập và tạo thế đối kháng quan trọng với quân đội Mỹ.

“Nếu máy bay và tên lửa hành trình của quân đội Mỹ có thể tấn công các căn cứ quân sự, trạm radar, tổ hợp phóng tên lửa, trung tâm hậu cần, kho vũ khí của Trung Quốc thì trước khi hoàn thành nhiệm vụ chúng sẽ phải đối mặt với các loại vũ khí phòng không do Nga bán cho Trung Quốc và thiệt hại đối với Mỹ là khó tránh” - Phó giáo sư Robert Farley nói.

So sánh với hệ thống phòng không HQ-9 mà Trung Quốc chế tạo được thì hệ thống tên lửa S-400 của Nga có các đặc điểm ưu việt hơn rất nhiều lần. Moscow và Bắc Kinh được cho là đang bàn bạc về thỏa thuận mua bán quan trọng mà chỉ được giải quyết bằng mệnh lệnh chính trị cao nhất của Tổng thống Putin.

Cuối cùng, Phó giáo sư Robert Farley bàn đến khả năng Nga sẽ xuất khẩu tên lửa đạn đạo cho Trung Quốc.

“Trung Quốc hiện nay vẫn phải học Nga nhiều kể cả trong lĩnh vực chế tạo tên lửa tầm gần và tầm xa. Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E của Nga đang sản xuất là loại vũ khí răn đe chiến thuật mạnh hơn bất cứ loại tên lửa nào mà Trung Quốc sở hữu”.

“Nếu có được tên lửa đạn đạo tương tự Iskander-E từ Nga sẽ giúp cho Trung Quốc chiếm ưu thế nhiều hơn trong các cuộc xung đột tiềm tàng. Tuy nhiên khả năng này không cao lắm bởi bán một loại vũ khí đạn đạo như vậy cho Bắc Kinh là một lựa chọn nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tổn hại đến an ninh của chính Nga” - Robert Farley nhận định.

Bình Nguyên