Báo Mỹ: Trung Quốc lộ mô hình tàu sân bay động cơ hạt nhân

23/06/2014 10:35 Việt Dũng
(GDVN) - Mô hình tàu sân bay này được đánh số ở mạn tàu là 18, bề ngoài giống tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, sử dụng động cơ hạt nhân.
Mô hình tàu sân bay tương lai của Trung Quốc (do dân mạng tuyên truyền)

Mạng "Strategy Page" Mỹ ngày 19 tháng 6 đưa tin, gần đây trên mạng Trung Quốc đã xuất hiện một chùm ảnh mô hình của tàu sân bay Trung Quốc, điều này có nghĩa là tàu sân bay nội địa Trung Quốc đã có sự tiến triển không ngờ tới, mô hình tàu sân bay này được đánh số ở mạn tàu là 18.

Bài viết cho rằng, bề ngoài mô hình chiếc tàu sân bay này giống như tàu sân bay động cơ hạt nhân lớp Nimitz của Mỹ, tàu sân bay lớp "Nimitz" của Trung Quốc có 4 bộ máy phóng và 3 thang máy, còn có rất nhiều chứng cứ chứng minh động cơ hạt nhân của nó rất giống với tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ.

Bài báo cho rằng, tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh của Trung Quốc được đánh số ở mạn tàu là 16, trong khi đó, hình ảnh năm 2013 cho thấy, phân đoạn tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc đang được chế tạo, số đánh ở mạn tàu của chiếc tàu sân bay này có thể là 17, còn chiếc được phát hiện gần đây chính là chiếc tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, tức là chiếc tàu sân bay nội địa thứ hai có thể lắp động cơ hạt nhân, về thiết kế giống với tàu sân bay động cơ hạt nhân lớp Nimitz của Mỹ.

Theo bài viết, tỉnh Liêu Ninh từng được cho là nơi sẽ chế tạo tàu sân bay nội địa Trung Quốc, nhưng bị Trung Quốc chính thức phủ nhận. Trung Quốc cho rằng, ngoài tàu sân bay Liêu Ninh, trong tương lai cần 2 - 3 tàu sân bay. Tàu sân bay Liêu Ninh là tàu sân bay lớp Kuznetsov của Liên Xô cũ, mua từ Ukraine.

Mô hình tàu sân bay tương lai của Trung Quốc (do dân mạng tuyên truyền)

Trước đó, tạp chí "Vũ khí tàu chiến" Trung Quốc cho rằng, họ đã nắm được tài liệu chính thức về chiếc tàu sân bay này. Báo Trung Quốc tự tin cho là trước năm 2017, Hải quân Trung Quốc sẽ nhận được chiếc tàu sân bay đầu tiên, toàn bộ 3 chiếc tàu sân bay nội địa sẽ bàn giao trước năm 2019.

Trong đó, một chiếc là phiên bản nâng cấp của tàu sân bay Liêu Ninh, lượng giãn nước là 85.000 tấn, sẽ hạ thủy không muộn hơn năm 2016, trước khi kết thúc năm 2017 sẽ bắt đầu đi vào hoạt động.

Nhưng, tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 11 tháng 6 cho rằng, quan điểm của báo Trung Quốc quá lạc quan, khó thực hiện, vì kinh nghiệm cho biết là tiến độ như vậy quá nhanh, nhất là khi Trung Quốc thiếu kinh nghiệm chế tạo tàu sân bay.

Tàu sân bay do Trung Quốc tự chế tạo sẽ trang bị máy phóng điện từ là điều cũng bị dư luận nghi ngờ. Bởi vì, Mỹ, một quốc gia có công nghệ mạnh như vậy còn đang gặp trở ngại to lớn về công nghệ này, nên trong 3 năm tới Trung Quốc bắt đầu trang bị tàu sân bay có máy phóng điện từ là không thể thực hiện được.

Ngoài ra, tờ “Hoàn Cầu” dẫn báo Mỹ ngày 6 tháng 6 cho rằng, trong báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc mới nhất của Lầu Năm Góc cho rằng, Trung Quốc có kế hoạch chế tạo tàu sân bay trong ngắn hạn, đến cuối thập niên này sẽ có thể có vài chiếc. Điều này giúp cho hải quân Trung Quốc tăng cường khả năng điều động lực lượng trong khu vực và tới các khu vực khác.

Mô hình tàu sân bay tương lai của Trung Quốc
Việt Dũng