Báo Mỹ: Trung-Nhật chuẩn bị cho cuộc chiến quyết tử về đảo Senkaku

(GDVN) - Trung Quốc quen với việc bố trí lượng nhỏ binh lực ở trên "đảo đá tranh chấp", không tiếc chi phí tiếp tế cho chúng, đe dọa đánh trả nếu bị tấn công...

Máy bay vận tải MV-22 Osprey do Mỹ chế tạo

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 23 tháng 3 dẫn trang mạng "Strategy Page" Mỹ ngày 21 tháng 3 đăng bài viết "Trung-Nhật tiến hành chuẩn bị cho một cuộc chiến quyết tử" cho rằng, đối với những nỗ lực bảo vệ đảo Senkaku của Nhật Bản, phản ứng của Trung Quốc là thi công một căn cứ máy bay trực thăng trên hòn đảo của nước này cách đảo Senkaku 335 km, làm cho máy bay trực thăng vận tải có thể vận chuyển quân đội và vũ khí đến đảo Senkaku trong vòng 2 giờ.

Việc làm này của Trung Quốc được coi là phản hồi đối với việc Nhật Bản quyết định mua 17 máy bay vận tải MV-22 từ Mỹ vào cuối năm 2014. Hành động này của Nhật Bản là để đề phòng Trung Quốc có thể tiến hành tập kích đối với đảo Senkaku.

Máy bay vận tải MV-22 có tốc độ nhanh hơn so với máy bay trực thăng, nhưng khoảng cách giữa đảo Senkaku và "lãnh thổ Nhật Bản" phải nhiều hơn khoảng 100 km so với khoảng cách giữa nó với đảo của Trung Quốc. Vì vậy, trong tình hình có đủ cảnh báo sớm, Quân đội Trung Quốc và Quân đội Nhật Bản sẽ đồng thời đến đảo Senkaku.

Vào năm 2013 Nhật Bản lần đầu tiên đưa ra khả năng mua sắm máy bay vận tải cánh xoay nghiêng MV-22 Osprey. Nếu Trung Quốc quyết định xuất quân đến đảo Senkaku và dùng chiếm trước làm chứng cứ để có chủ quyền đảo Senkaku, thì Nhật Bản có thể sử dụng những máy bay vận tải này nhanh chóng điều thêm binh lực.

Đảo Senkaku gồm một loạt đảo không có người ở, nằm ở vùng biển cách đông nam lục địa Trung Quốc 320 km, cách đông bắc Đài Loan 167 km, cách đảo Okinawa Nhật Bản 426 km về phía tây. Đảo Senkaku tổng diện tích 6,3 km2, hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr do Ukraine chế tạo

Hiện nay, đảo Senkaku sở dĩ vô giá là vì quốc gia có chủ quyền có thể sở hữu vùng đặc quyền kinh tế mở rộng ra bên ngoài đường cơ sở lãnh hải 380 km, có quyền tiến hành hoạt động đánh bắt cá và khai thác dầu mỏ, khí đốt dưới nước ở vùng đặc quyền kinh tế.

Mỹ cũng đã ý thức được vai trò của máy bay vận tải MV-22 ở Tây Thái Bình Dương. Năm 2013, Mỹ đã điều 23 máy bay vận tải MV-22 tới căn cứ quân Mỹ ở đảo Okinawa. Từ trước tới nay, Mỹ và Nhật Bản luôn cho rằng, đối đe dọa lớn nhất đến từ tàu đổ bộ đệm khí Zubr mới của Trung Quốc, chúng có thể đưa binh lực và xe quân sự đến đảo Senkaku trong vòng 5 giờ. Trong khi đó, máy bay vận tải MV-22 từ đảo Okinawa bay đến đảo Senkaku trong vòng 1 giờ.

Cùng với Trung Quốc ngày càng cứng rắn trong vấn đề chủ quyền đảo Senkaku, tàu chiến và máy bay họ điều tới khu vực lân cận đảo Senkaku ngày càng nhiều. Trong khi đó, Nhật Bản coi đây là một loại thách thức và khúc dạo đầu cho Trung Quốc có thể xây dựng căn cứ cỡ nhỏ trên các hòn đảo tương đối lớn.

Trong đảo Senkaku và những hòn đảo lân cận, đảo lớn nhất diện tích 4,3 km2, điểm cao nhất là 383 m so với mặt nước biển. Diện tích hòn đảo lớn thứ hai là 1,08 km2, cao 177 m so với mặt nước biển. Diện tích hòn đảo lớn thứ ba và thứ tư lần lượt là 0,45 và 0,32 km2, chúng cùng với 4 hòn đảo nhỏ hơn cơ bản là đỉnh của dãy núi ở đáy biển, 3 đảo nhỏ chỉ lộ ra mặt nước khi thủy triều xuống.

Trên đảo lớn nhất có một số sơn dương hoang dã và những động vật có vú nhỏ khác cùng với một số thực vật sinh sống. Nguồn nước ngọt duy nhất trên đảo là đất trũng và nước mưa từ khe nứt núi đá. Từ lâu, con người đến thăm những hòn đảo này chỉ có ngư dân gặp sự cố tàu hay cần nước ngọt hoặc thảo dược. Hiện nay, những hòn đảo này đã có thêm một số du khách Nhật Bản.

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr do Ukraine chế tạo

Theo bài báo, Trung Quốc đã quen với việc triển khai lượng nhỏ binh lực ở trên đảo đá tranh chấp mà họ có yêu sách chủ quyền, đồng thời không tiếc chi phí dùng tàu thuyền để tiến hành tiếp tế cho những đảo đá này, đồng thời Trung Quốc còn đe dọa cho rằng, nếu "lực lượng đồn trú" trên những đảo đá này bị tập kích thì sẽ tiến hành đánh trả.

Vì vậy, Nhật bản luôn theo dõi chặt chẽ đảo Senkaku để đề phòng Trung Quốc điều quân chiếm đóng nó. Mỹ đã cho biết rõ, trong trường hợp khẩn cấp, máy bay vận tải MV-22 của Quân đội Mỹ triển khai ở đảo Okinawa sẽ vận chuyển binh lực cho Nhật Bản.

Máy bay vận tải MV-22B Osprey nặng 27 tấn, tốc độ tuần tra là 445 km/giờ, thời gian hoạt động liên tục trong một lần khoảng 3,5 giờ, tải trọng tối đa 32 người hoặc 9 tấn hàng hóa. Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr nặng 555 tấn, tải trọng lớn nhất 130 tấn (3 xe tăng hoặc một cụm xe bọc thép hạng nhẹ hoặc xe phi bọc thép), tốc độ lớn nhất là 110 hải lý/giờ, hành trình lớn nhất là 480 hải lý, thủy thủ đoàn 31 người, thời gian chạy liên tục không hơn 8 giờ.

Để phòng thủ tên lửa chống hạm, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr còn mang theo 2 hệ thống bắn tên lửa đa nòng, 4 hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và 2 hệ thống pháo phòng thủ gần cỡ 30 mm 6 nòng. Hiện nay, Trung Quốc có 2 tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr đang trong biên chế, còn có 2 chiếc đã đặt mua.

Mỹ-Nhật tiến hành tập trận liên hợp ngày 14 tháng 6 năm 2013: Máy bay vận tải MV-22 Opsrey hạ cánh trên tàu sân bay trực thăng Hyuga

 

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
Đang tải tin...