Báo Nga: Thủ tướng Nhật cần Moscow cùng kiềm chế Trung Quốc

28/12/2014 08:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Lenta cho rằng Nhật Bản không thể giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc mà không có sự hỗ trợ của nhân vật chủ chốt là Nga.

Ngoài vấn đề kinh tế, ông Abe cũng phải đối mặt với một nhiệm vụ quan trọng thứ hai là tìm kiếm cách kiềm chế Trung Quốc.

Ngày 4/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua thành phần nội các mới. Nội các mới có thành phần cơ bản giống hệt trong nhiệm kỳ trước đó và chỉ thay thế duy nhất Bộ trưởng Quốc phòng.

Thủ tướng Shinzo Abe.

Ngày 14/12, Nhật Bản đã tiến hành bầu cử Quốc hội sớm trong bối cảnh tín nhiệm của Thủ tướng Abe đã suy yếu trong những năm gần đây do sự bùng nổ của sự suy thoái kinh tế trong nước.

Lương ở Nhật Bản đã giảm liên tiếp trong 16 tháng qua là động lực chính khiến 84% người Nhật Bản tuyên bố rằng họ không thấy sự cải thiện tình hình kinh tế nào trong 2 năm ông Abe lên nắm quyền vừa qua.

Theo tờ Lenta, ông Abe đã kêu gọi bầu cử sớm vì muốn thông qua các nhiệm vụ cải cách đất nước và khắc phục tình hình trong vòng 2 năm thay vì đợi đến hết nhiệm kỳ 4 năm. Tuy nhiên, ngay từ cái nhìn đầu tiên, kế hoạch này có vẻ đã thất bại.

Cuộc bầu cử của ông Abe mặc dù đã giành chiến thắng, nhưng với tỷ lệ không phải là quá thuyết phục. Cử tri đi bầu chỉ chiếm 52,36%, mức thấp nhất trong lịch sử hậu chiến của Nhật Bản.

Theo tờ Lenta của Nga, để giải quyết vấn đề kinh tế hiện nay của Nhật Bản ông Abe sẽ cần rất nhiều năm vì nó đòi hỏi nhiều biện pháp hơn những gì ông Abe đang làm (hỗ trợ xuất khẩu để bù vào sự mất giá của đồng yên, thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế). Tờ báo cho rằng ông Abe cần phải thay đổi mô hình kinh tế của Nhật Bản và tiến hành cải cách cơ cấu.

Ngoài vấn đề kinh tế, ông Abe cũng phải đối mặt với một nhiệm vụ quan trọng thứ hai là tìm kiếm cách kiềm chế Trung Quốc.

Ngoài vấn đề kinh tế, ông Abe cũng phải đối mặt với một nhiệm vụ quan trọng thứ hai là tìm kiếm cách kiềm chế Trung Quốc.

Tuy nhiên theo tờ Lenta, hơn nửa thế kỷ qua người Nhật vẫn không biết lập kế hoạch chiến lược cho chính sách đối ngoại của mình. Nhiệm vụ của họ là làm đúng theo chỉ thị của Washington và duy trì Nhật Bản như một "tàu sân bay không chìm" của Mỹ ở Đông Á. Bây giờ người Nhật phải học cách thích ứng với hoàn cảnh mới.

Thủ tướng Abe đang tìm cách đối trọng với Bắc Kinh bằng sự tăng cường hợp tác với các đối thủ của Trung Quốc. Chính quyền Thủ tướng Abe thời gian gần đây đã thúc đẩy hợp tác với một loạt các nước Đông Nam Á, cố gắng bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc, tìm kiếm đồng minh ở Đông Á và Mỹ Latinh.

Tờ Lenta cho rằng Nhật Bản không thể giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc mà không có sự hỗ trợ của nhân vật chủ chốt là Nga.

Theo tờ Lenta, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều đang tranh giành sự ủng hộ của Nga. Đối với Trung Quốc, Nga có thể là đối tác quan trọng có thể cung cấp cho họ những nguồn lực bền vững để phát triển kinh tế. Còn với Nhật Bản, Moscow cũng có thể đem lại cho quốc gia này sự ổn định về nguồn cung cấp năng lượng thay thế các nhà máy điện hạt nhân.

Hơn nữa, Nga cũng cần đầu tư từ Nhật Bản ngay cả khi Tokyo là một đối trọng với Trung Quốc trong bối cảnh có ý kiến cho rằng Bắc Kinh đang lợi dụng sự suy thoái trong các mối quan hệ giữa Nga và phương Tây để "tống tiền" Kremlin.

Tuy nhiên, để Nga-Nhật có thể xích lại gần nhau hơn nữa còn phải gỡ bỏ nhiều rào cản như những ràng buộc trong quan hệ với Mỹ, gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga và giải quyết vấn đề tranh chấp vùng lãnh thổ phía Bắc hay quần đảo Kuril./.

Nguyễn Hường