Báo Nga: Trung Quốc sẵn sàng tạo bất ngờ cho thế giới trong ngày 3/9

(GDVN) - Trung Quốc đã sẵn sàng tạo bất ngờ cho thế giới trong lễ kỷ niệm kết thúc cuộc chiến tranh với quân đội Nhật Bản vào ngày 3/9 tới.

Tờ Tầm Nhìn của Nga ngày 21/8 đưa tin cho rằng, Trung Quốc đã sẵn sàng tạo bất ngờ cho thế giới trong lễ kỷ niệm kết thúc cuộc chiến tranh với quân đội Nhật Bản vào ngày 3/9 tới.

Khoảng 12.000 binh sĩ và 500 thiết bị quân sự sẽ tham gia lễ diễu binh tại Thiên An Môn trong ngày 3/9. Số thiết bị quân sự này gồm hơn 40 loại và khoảng 200 chiếc máy bay thuộc 20 loại khác khác nhau, báo Nga dẫn lời đại diện của Bắc Kinh cho biết. 

Ảnh vz.ru

Phần lớn các thiết bị quân sự được hiển thị trong lễ diễu binh lần này là do Trung Quốc tự sản xuất.

Theo Igor Korotchenko, Biên tập viên của tờ Arms Export, cuộc diễu binh này có ý nghĩa chính trị vô cùng to lớn với Trung Quốc. Nó sẽ cho thấy toàn bộ sức mạnh của quân đội Trung Quốc hiện đại và sự sẵn sàng của họ cho các cuộc chiến tranh. 

Hơn nữa, Thiên An Môn là quảng trường lớn nhất thế giới. Bởi vậy, việc tổ chức một cuộc diễu binh có thể lấp đầy không gian này cũng đã tạo ra ấn tượng mạnh.

Mục tiêu của cuộc diễu binh là Trung Quốc muốn tạo ra ấn tượng rằng họ có một quân đội mạnh mẽ và năng động, Korotchenko nói thêm.

Cho đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn chưa tiết lộ về các loại vũ khí sẽ ra mắt trong lễ diễu binh. Tuy nhiên, ông Korotchenko dự đoán rằng nó sẽ bao gồm tất cả những gì Trung Quốc mới tạo ra bởi nước này đang rất muốn đẩy nhanh tiến bộ trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Trong khi đó, đây là một cơ hội tốt để trưng bày và thu hút những đối tác tiềm năng.

Theo một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông, chuyên gia của Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Vasily Kashin, tâm điểm trình diễn và chú ý sẽ là hệ thống tên lửa mới nhất của Trung Quốc. .

Nhiều khả năng, nó có thể là một hệ thống tên lửa mới, đặc biệt là một số loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, tầm trung, và có lẽ cũng sẽ có một số mô hình của các tên lửa đạn đạo liên lục địa mới. 

Theo ông, không loại trừ khả năng Bắc Kinh có thể ra mắt các loại vũ khí chưa từng công bố chính thức, nhưng đã bị rò rỉ nhiều hoặc cũng có thể là những thứ chưa ai nhìn thấy bao giờ. 

Các tên lửa này có thể là DF-16 và DF-26 đã từng được rò rỉ và đã được Trung Quốc biên chế nhưng chưa từng được ra mắt chính thức. Tên lửa siêu thanh mới YJ-18 và DF-31, tên lửa tầm trung DF-26C được thiết kế để tấn công các mục tiêu khác nhau ở khoảng cách lên đến 3500-4000 km. 

Theo chuyên gia Kashin, Bắc Kinh dự kiến có thể ra mắt các loại máy bay như J-16, J-11, J-11D, J-31 thế hệ 5, máy bay ném bom H-6 và phiên bản nâng cấp H-6K có thể mang tên lửa hành trình. 

Các mô hình nổi tiếng nhất như J-7 và J-11 có thể sẽ được hiển thị với số lượng lớn, Biên tập viên của tờ báo Arsenal Fatherland, Viktor Murakhovski dự đoán. Trên mặt đất sẽ là màn trình diễn của các loại xe cơ giới như xe tăng mới nhất 99A2, xe lội nước BTR-82./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...