Báo Nga: Trung Quốc sẽ có 5 tàu sân bay, 400 tàu chiến vào năm 2020

12/04/2012 10:16 Việt Dũng (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Để phá vỡ chuỗi đảo thứ nhất, ngăn chặn Mỹ, Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số lượng tàu chiến và chế tạo thêm 4 tàu sân bay vào năm 2020.
Ý tưởng tàu sân bay hạng nặng Trung Quốc của dân mạng.

Ngày 10/4, tờ “Thời báo Đài Bắc” dẫn bài viết từ trang mạng bình luận quân sự Nga cho rằng, Trung Quốc sẽ không thỏa mãn với một chiếc tàu sân bay tân trang, có kế hoạch đến năm 2020 tiếp tục chế tạo 2 tàu sân bay thông thường và 1 tàu sân bay động cơ hạt nhân, đồng thời tiếp tục chế tạo 200 tàu chiến.

Nếu tin này là thật, thì khi đó quy mô của Hải quân Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi, lên tới 400 chiếc. Hơn nữa, còn có nhà phân tích khác cho rằng, Trung Quốc sẽ chế tạo 2 tàu sân bay động cơ hạt nhân, chứ không phải 1 chiếc.

Trang mạng này cho rằng, Hải quân Trung Quốc còn tiếp tục phát triển tàu ngầm và lực lượng tên lửa, mục tiêu chủ yếu là phá vỡ chuỗi đảo thứ nhất.

Các nhà chiến lược Trung Quốc cho rằng, "chuỗi đảo thứ nhất (từ quần đảo Ryukyu kéo xuống Đài Loan, Philippines đến biển Đông) luôn giam chân Trung Quốc, đã cản trở Trung Quốc phát huy vai trò của một cường quốc khu vực".

Một mục tiêu rõ ràng khác của Hải quân Trung Quốc là ngăn chặn Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập, ngăn cản hoặc trì hoãn sự triển khai của Hải quân Mỹ ở khu vực này.

Mặc dù Trung Quốc cũng đang quan tâm tới Ấn Độ Dương, nhưng Bắc Kinh cho rằng triển khai hải quân ở đó chủ yếu là để giải quyết vấn đề cướp biển.

Tàu chiến Hải quân Trung Quốc.

Nếu con số được bài báo dẫn ra là thật, thì quy mô hạm đội hiện đại của Hải quân Trung Quốc (hiện nay có 200 tàu chiến) đến năm 2020 sẽ tăng gấp đôi. Tàu sân bay đầu tiên Varyag của Trung Quốc vẫn đang trong quá trình lắp ráp, dự kiến đưa vào hoạt động nhân ngày 1/8 - kỷ niệm thành lập Quân đội Trung Quốc.

Số lượng tàu sân bay mà Bắc Kinh có kế hoạch chế tạo vẫn đang trong quá trình bàn bạc, thảo luận, một số nhà phân tích cho rằng, số lượng tàu sâu bay hạt nhân là 2 chiếc, chứ không phải 1 chiếc.

Bài viết chỉ ra, trong quá trình hiện đại hóa hải quân, Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục dốc sức phát triển máy bay phiên bản hải quân J-15, máy bay cảnh báo sớm, máy bay trực thăng vận tải Z-8.

Trung Quốc hiện đang phát triển một máy bay cánh quạt 2 turbin cảnh báo sớm và tác chiến chống tàu ngầm (ASW).

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, trên tàu sân bay sẽ mang theo máy bay do thám trên biển, nhưng là Y-8 phiên bản chống tàu ngầm.

Máy bay chiến đấu J-15 phiên bản hải quân bay thử.
Máy bay trực thăng vận tải cỡ lớn đa năng Z-8 của Trung Quốc.
Máy bay tuần tra trên biển Y-8 của Công ty Công nghiệp Máy bay Thiểm Tây.
Biên đội tàu ngầm Hải quân Trung Quốc.
Máy bay cảnh báo sớm E-2C tạo thành một mạng lưới chỉ huy chống tàu ngầm trên không chặt chẽ cho tàu sân bay của Hải quân Mỹ.
Mỹ đang đẩy mạnh tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ có có kế hoạch đưa tàu chiến đấu duyên hải USS Independence đến Singapore tập trận trong thời gian tới.

Việt Dũng (Theo Thời báo Hoàn Cầu)