Báo Nhật: Triều Tiên chấp nhận đề nghị đối thoại của Trung Quốc

20/04/2013 12:51 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Một quan chức cấp cao Trung Quốc, có thể là đặc phái viên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Vũ Đại Vĩ có thể sẽ đến thăm Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phát đi thông điệp cho biết sẵn sàng đàm thoại với Bắc Kinh để xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản dẫn nguồn tin riêng ngày 20/4 đưa tin cho biết.
Vũ Đại Vĩ (phải).

Thông điệp gợi ý sẽ tham gia đàm phán với Trung Quốc của Triều Tiên được phát đi hồi giữa tháng 4. Điều này đã khiến Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đưa ra dự đoán cho rằng rất ít khả Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa tầm trung Musudan.

Tờ báo cũng cho biết, các tên lửa Musudan được cho có thể chạm tới Guam (Mỹ) được Triều Tiên triển khai ở bờ biển phía đông nước này vẫn còn ở trạng thái sẵn sàng khởi động, nhưng một số đơn vị tên lửa khác đã bắt đầu rút khỏi khu vực.

Triều Tiên trước đó đã bác bỏ đề nghị của Trung Quốc gửi một quan chức Bắc Kinh tới Bình Nhưỡng để thảo luận, nhưng bây giờ dường như đã thay đổi ý định của mình sau khi Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại để xoa dịu căng thẳng -  Asahi Shimbun cho biết thêm.

Theo nguồn tin trên, cuộc đối thoại có thể sẽ diễn ra sau khi cuộc tập trận Mỹ-Hàn kết thúc vào cuối tháng này.

Trưởng đoàn đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ hoặc một quan chức cấp cao hơn có thể sẽ đến thăm Triều Tiên để tham gia đối thoại. Ông Vũ Đại Vĩ, người dự kiến sẽ đến thăm Mỹ vào tuần tới, có thể đóng vai trò là sứ giả giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)