Báo Tây Ban Nha điểm 6 máy bay chiến đấu chủ lực tấn công IS

30/09/2014 07:08 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là những máy bay hiện đại và tiên tiến nhất, gồm các máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet, F-22 Raptor, Tornado, Rafale, F-16, F-15E.

Tờ "ABC Spanish Daily Newspaper" Tây Ban Nha ngày 27 tháng 9 đưa tin, liên minh đa quốc gia do Mỹ lãnh đạo tiến hành tấn công "Nhà nước Hồi giáo" (IS) có nghĩa là các máy bay hiện đại và tiên tiến nhất được đưa vào sử dụng. Dưới đây xin giới thiệu các loại máy bay chủ yếu nhất tham gia chiến dịch tấn công.

Máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet Hải quân Mỹ (nguồn báo Nhân Dân, TQ)

1. Máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet (Mỹ):

Đây là máy bay chiến đấu đa năng, do công ty chế tạo thiết bị hàng không McDonnell Douglas chế tạo, tốc độ bay cao nhất là 1.915 km/giờ, có thể mang theo 1 - 2 phi công, chính thức đưa vào hoạt động năm 1983.

Máy bay chiến đấu F-18 có lẽ là máy bay chiến đấu đa năng đáng tin cậy nhất trên thế giới, được rất nhiều quốc gia dùng để thực hiện nhiệm vụ do thám và tấn công.

Máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet trang bị hệ thống radar mũi nhọn, có thể vươn tới mục tiêu cự ly xa trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Không quân Australia cũng đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet thế hệ mới nhất ở khu vực Trung Đông, chuẩn bị cung cấp chi viện cho chiến dịch tấn công của liên minh đa quốc gia.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor Mỹ

2. Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor (Mỹ):

Đây là máy bay chiến đấu tàng hình, do công ty Lockheed Martin chế tạo, tốc độ bay cao nhất 2.910 km/giờ, có thể mang theo 1 phi công, năm 2005 chính thức đưa vào hoạt động.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor đã được thử thách trong chiến dịch tấn công IS gần đây, tên lửa không đối đất và tên lửa dẫn đường của máy bay này có thể tiến hành tấn công mục tiêu rất chính xác.

Ngoài ra, nó cũng được trang bị tên lửa không đối không. Nhưng, đặc điểm lớn nhất của máy bay chiến đấu này là có khả năng tàng hình tránh radar, tất cả hệ thống phòng không đều vô dụng trước máy bay chiến đấu F-22 Raptor.

Mặc dù chưa được thừa nhận chính thức, nhưng Quân đội Mỹ rất có thể đã sử dụng máy bay chiến đấu này trong nhiệm vụ đối với Syria, dùng để tập kích những mục tiêu đã được xác nhận trước và thu thập tình báo.

Máy bay chiến đấu Tornado

3. Máy bay chiến đấu Tornado (Anh):

Đây là máy bay chiến đấu đánh chặn, do công ty hàng không Panavia chế tạo, tốc độ bay cao nhất là 2.418 km/giờ, có thể mang theo 2 phi công, năm 1979 chính thức đưa vào hoạt động.

Máy bay chiến đấu Tornado do Anh, Đức và Italia cùng tham gia thiết kế, từ thập niên 80 của thế kỷ trước đã trở thành máy bay chiến đấu "ngôi sao" của Không quân hoàng gia Anh. Đến Iraq thực hiện nhiệm vụ, máy bay chiến đấu này có thể nói là tôi luyện đã lâu, là công cụ thích hợp nhất cho chiến dịch do thám và tập kích.

Máy bay chiến đấu Tornado mang theo tên lửa hành trình Storm Shadow, có thể tiến hành tấn công các mục tiêu cực ly xa, còn tên lửa Brimstone tiến hành tập kích các mục tiêu bọc thép và thực hiện nhiệm vụ trong mọi điều kiện thời tiết rất có hiệu quả.

Máy bay chiến đấu Rafale

4. Máy bay chiến đấu Rafale (Pháp):

Đây là máy bay chiến đấu đa năng, do công ty máy bay Dassault chế tạo, tốc độ bay cao nhất là 2.390 km/giờ, có thể mang theo 1 - 2 phi công, năm 2001 chính thức đưa vào hoạt động.

Máy bay chiến đấu Rafale là máy bay chiến đấu đa năng 2 động cơ, có thể thực hiện các nhiệm vụ như phòng thủ trên không và tấn công mặt đất. Nó sử dụng khoa học công nghệ hiện đại, có khả năng đồng thời phát hiện và theo dõi 8 mục tiêu, còn có thể vẽ bản đồ 3D. Hiện nay, tàu sân bay Charles De Gaulle R91 Pháp đã trang bị máy bay chiến đấu Rafale.

Máy bay chiến đấu F-16

5. Máy bay chiến đấu Fighting Falcon F-16 (Hà Lan, Đan Mạch, Bỉ, Jordan, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất):

Đây là máy bay chiến đấu đa năng, do công ty Lockheed Martin chế tạo, tốc độ bay cao nhất là 2.414 km/giờ, có thể mang theo 1 - 2 phi công, năm 1978 chính thức đưa vào hoạt động.

Máy bay chiến đấu F-16 là loại máy bay chiến đấu thường dùng nhất. Các nước châu Âu như Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch cùng với các nước Ả rập như Jordan, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đều đã triển khai máy bay chiến đấu này để tấn công các tổ chức thánh chiến của Iraq.

Máy bay chiến đấu F-16 còn có thể khởi động hệ thống đối kháng điện tử để gây nhiễu hệ thống radar của địch.

6. Máy bay chiến đấu F-15E Strike Eagle (Saudi Arabia, Qatar):

Đây là máy bay chiến đấu đa năng, do công ty chế tạo thiết bị hàng không McDonnell Douglas chế tạo, tốc độ bay cao nhất là 2.655 km/giờ, có thể mang theo 2 phi công, năm 1988 chính thức đưa vào hoạt động.

Loại máy bay chiến đấu này có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công không đối không, cũng có thể ném bom các mục tiêu mặt đất. Đặc điểm chủ yếu nhất là khả năng điều khiển tốt. Máy bay chiến đấu F-15E có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công trong mọi điều kiện thời tiết, còn có thể tiến hành bay ở tầng trời thấp.

Việt Dũng