Báo Thái Lan: Ấn Độ trỗi dậy tại châu Á, TQ lo lắng thua láng giềng

25/02/2013 07:28 Việt Dũng
(GDVN) - Những con số biết nói được thống kê chính thức cho thấy, Ấn Độ đang là 1 cực quan trọng của khu vực và thế giới. Trong khi đó, "Trung Quốc trỗi dậy gây ra nhiều đe doạ hơn cơ hội".
Năm 2012, Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa tầm xa Agni-5, có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc

Tờ “Dân tộc” Thái Lan vừa có bài viết nhan đề “Ấn Độ trỗi dậy âm thầm và vững chắc”.

Bài viết cho rằng, sự nổi lên của Trung Quốc đã “đánh cắp” sự chú ý, nhưng họ gây ra cho dư luận nhiều cảm giác bị đe dọa hơn là cơ hội. Cứ xem thông tin từ các phương tiện truyền thông đăng tải là thấy được ngay ấn tượng này.

Nhưng, ít ai chú ý đến sự trỗi dậy âm thầm của Ấn Độ. Ấn Độ đã thông minh ẩn giấu, trong nhiều năm luôn tránh để bên ngoài chú ý đến, cứ để cho Trung Quốc chìm đắm trong “ánh hào quang” và để cho Trung Quốc bị chỉ trích do có ý đồ lật đổ trật tự thế giới kiểu Anglo-Saxon thống trị toàn cầu 200 năm qua trên sân khấu trung tâm.

Hãy nhìn vào số liệu và những thay đổi lớn của Ấn Độ sẽ phát hiện thấy Ấn Độ nổi lên cùng Trung Quốc, là tiểu lục địa cần phải quan tâm. GDP được tính theo sức mua của Ấn Độ đạt 4.800 tỷ USD, đã vượt Nhật Bản, vươn lên đứng vị trí thứ ba thế giới. Mỹ, nước đứng thứ nhất có GDP là 15.600 tỷ USD, Trung Quốc ở vị trí thứ hai có GDP là 12.300 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đứng vào hàng nhanh nhất thế giới. Từ năm 1992-1993, tổng sản lượng kinh tế Ấn Độ là 250 tỷ USD, còn hiện nay đã đạt khoảng 1.800 tỷ USD. Dân số Ấn Độ đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, hiện có 1,17 tỷ người. Ấn Độ đang giải quyết những vấn đề khó khăn của hơn 200 năm.

Máy bay trực thăng vũ trang Rudra do Ấn Độ tự sản xuất.

Tầng lớp trung lưu của Ấn Độ đang xuất hiện. Năm 1995, Ấn Độ có 4,6 triệu hộ gia đình trung lưu có thu nhập từ 200 nghìn đến 1 triệu rupee (1 USD = 53 rupee), đến năm 2015 con số này dự kiến sẽ đạt 60 triệu hộ, đến năm 2025 sẽ đạt 128 triệu hộ.

Năm 2012, kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 4,5%, Trung Quốc tăng 7,8%. Ngành dịch vụ của Ấn Độ chiếm 59% tổng sản lượng của nền kinh tế, ngành chế tạo chiếm 27%, nông nghiệp chiếm 14%.

Những con số thống kê chính thức này còn chưa phản ánh được toàn diện. Ấn Độ là nước đi đầu về công nghệ thông tin, các kỹ sư phần mềm của họ làm việc ở mọi nơi trên thế giới.

Điều quan trọng là, Ấn Độ còn là nước lớn sở hữu vũ khí hạt nhân của khu vực. Gần đây, các vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên bị phê phán, chương trình hạt nhân của Iran bị phương Tây trừng phạt, nhưng năm 2012 Ấn Độ phóng tên lửa tầm xa cơ bản không bị chú ý gì. Đối thủ của Ấn Độ là Pakistan cũng sở hữu vũ khí hạt nhân, lực lượng hạt nhân của Trung Quốc cũng rất mạnh.

Nhiều năm qua, Ấn Độ duy trì tăng trưởng tốc độ nhanh và tránh được sự quan tâm lớn của dư luận, bởi vì họ có thể đi trên một con đường “khéo léo” giữa các đối thủ siêu cường. Ngoài nguyên nhân lịch sử gây lo ngại cho một số nước láng giềng, thì Ấn Độ không gây lo ngại cho bất cứ ai. Ấn Độ rõ ràng thực hiện chính sách không liên kết. Hợp tác quốc phòng của Ấn Độ mở rộng tới tất cả các lĩnh vực.

Ấn Độ tự nghiên cứu chế tạo tàu ngầm hạt nhân Arihant

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Ấn Độ thoát khỏi sự thống trị của Anh, hiểu rõ phương Tây, còn nay đang “nhìn sang hướng Đông”, đặc biệt là Đông Nam Á. Theo đó, Ấn Độ hầu như là người hoạt động xuất sắc hơn Trung Quốc trên sân khấu khu vực và quốc tế. Trong thời điểm Ấn Độ trỗi dậy thực sự cùng Trung Quốc, cán cân sẽ thực sự nghiêng về châu Á, thế giới sẽ khác.

>> Follow us on Facebook
>> Tin mới nhất về tàu ngầm Kilo của Việt Nam
>> Báo Trung Quốc đăng ảnh các học viên tàu ngầm Việt Nam tại Nga
>> Nga thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội cho Việt Nam

Việt Dũng