Báo TQ kêu gọi trả đũa quyết định bán vũ khí của Mỹ

24/09/2011 10:32 Nguyễn Hường (Theo Kyodo, Global Times)
(GDVN) - Một tờ báo chính thức của Trung Quốc hôm 23/9 đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh trả đũa bằng kinh tế đối với Mỹ về quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Tờ Kyodo (Nhật Bản) ngày 23/9 đưa tin cho biết, một tờ báo chính thức của Trung Quốc hôm 23/9 đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh sử dụng sự trả đũa bằng kinh tế đối với Mỹ về quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

F-16

Theo đó, trên tờ "Thời báo Hoàn cầu", một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng đã ngày xuất hiện một bài xã luận trong đó cho rằng, Bắc Kinh "nên đáp trả một cách mạnh mẽ" đối với quyết định bán vũ khí cho Đài Loan được chính quyền Obama vừa mới công bố hồi đầu tuần thông qua các biện pháp trừng phạt các công ty thương mại của nước này.

Bài báo cũng cho rằng, "Gói vũ khí trị giá 5,85 tỷ USD hầu như sẽ không thay đổi tình hình trên eo biển Đài Loan. Sự trả đũa của Trung Quốc sẽ không nhân nhượng tới mối quan hệ hữu nghị với Mỹ.''

Quyết định bán gói vũ khí trị giá 5,85 tỷ USD, bao gồm nâng cấp chiến đấu cơ F-16 cải thiện đáng kể khả năng chiến đấu cho quân đội Đài Loan, của Chính quyền Mỹ là nguyên nhân dẫn tới căng thẳng ngoại giao gần đây nhất giữa Bắc Kinh và Washington.

Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc Mỹ chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan và coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ chưa thống nhất của mình. Thậm chí, tờ Thời báo Hoàn cầu đã từng đăng tải bài xã luận bàn về các biện pháp trừng phạt Mỹ khi xuất hiện các tin đồn cho rằng Mỹ đã chấp thuận đề nghị mua F-16 C/D của Đài Loan hồi tháng trước.

Phản đối quyết định trên của chính quyền Mỹ, ngày 22/9, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân (Zhang Zhijun) trong cùng ngày đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Gary Locke, đồng thời, đại sứ Trung Quốc tại Bắc Kinh cũng đệ đơn kháng nghị lên Chính phủ Mỹ.

Ngày 23/9, Thủ tướng Trung Quốc cũng đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Mỹ rút lại quyết định trên vì hòa bình xuyên eo biển Đài Loan và vì sự giữ gìn mối quan hệ chính trị, quân sự đang tiến triển tốt đẹp giữa hai nước.
Nguyễn Hường (Theo Kyodo, Global Times)