"Bất ngờ việc không khởi tố tội Giết người với BS Tường"

01/11/2013 20:06 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) - Gia đình nạn nhân trong vụ bác sĩ làm chết người, ném xác phi tang đã tỏ ra bất ngờ với quyết định của Cơ quan điều tra Công an Hà Nội về việc không khởi tố tội "Giết người" với bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, người đã khai nhận ném xác phi tang thân nhân của họ.
Bất ngờ việc không khởi tố tội Giết người với BS Tường

Suốt 2 tuần nay, thông tin về vụ việc bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ném xác phi tang đã gây không ít bức xúc cho dư luận. Cũng theo đó, những ngày qua xác của chị Lê Thị Thanh Huyền mặc dù được gia đình và các cơ quan chức năng cố gắng hết sức để tìm kiếm, tuy nhiên vẫn chưa có một chút manh mối hay thông tin gì.

Ngoài ra, điều cũng khiến dư luận hết sức quan tâm là mức án bác sĩ Tường phải chịu trước hành vi phạm tội của mình. Liên quan đến việc này, trưa  1/11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Quang (cậu ruột anh Nguyễn Hữu Huy - chồng nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền) cho biết ông hết sức bất ngờ với quyết định cơ quan điều tra không ra quyết định khởi tố về tội giết người?

Ông Quang: Tôi bất ngờ trước việc đổi tội danh với bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường. ảnh Người lao động

Ông Quang cho rằng gia đình không hiểu rõ quy trình của cơ quan điều tra, nhưng không hiểu căn cứ vào những chứng cớ nào mà cơ quan điều tra lại thay đổi việc điều tra hành vi với bác sĩ Tường sau khi gây ra hành vi vô cùng độc ác với thân nhân của ông.“Dù chưa tìm thấy xác cháu Huyền, nhưng qua lời khai của ông Tường với cơ quan điều tra rồi, thì làm sao lại không thể khởi tố tội “Giết người”?” - ông Quang đặt vấn đề.

Ông Quang Cho biết trong sáng nay 1-11, tức là đã bước sang ngày thứ 13 kể từ khi chị Huyền bị bác sĩ Tường vứt xác xuống sông Hồng phi tang, gia đình vẫn chưa tìm thấy thi thể người thân của mình.

Chưa truy tố BS Tường tội giết người, có bỏ lọt tội phạm?
Dường như để giải quyết thắc mắc của ông Quang cũng như câu hỏi của rất nhiều người khác, trên tờ Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Thị Hương, công ty luật Song Thanh về việc này. Luật sư Hương cho biết theo ý kiến cá nhân bà, khi chưa tìm thấy thi thể, chưa xác định được nguyên nhân gây ra cái chết của chị Huyền, chưa chứng minh được ông Tường có động cơ, mục đích giết chị Huyền thì việc không khởi tố ông Tường về tội Giết người là hợp lý và cũng không thể coi là bỏ lọt tội phạm, bởi vì ông Tường đã bị khởi tố về 2 tội danh khác.

Vụ bác sĩ Tường vứt xác bệnh nhân xuống sông Hồng gây chấn động dư luận thời gian qua


Bà Hương cũng đưa ra phương án khác nếu tìm thấy thi thể, xác định được thời điểm, nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân hoặc có chứng cứ khác có thể chứng minh hành vi giết người của ông Tường thì cơ quan điều tra sẽ thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 106, Bộ luật hình sự.
 
Trước câu hỏi bảo vệ Thẩm mỹ Viện Cát Tường bị khởi tố tội danh Xâm phạm thi thể khi bị bắt dưới 18 tuổi, mức án cho người này khoảng bao nhiêu năm. Liệu có được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ không. Bà Hương cũng chia sẻ,  Theo quy định tại Điều 246, Bộ luật hình sự về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt thì khung hình phạt của tội danh này như sau: Cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc tù giam từ 3 tháng đến 5 năm.

Áp dụng quy định tại Điều 12, Bộ luật hình sự thì người bảo vệ đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên do chưa đủ tuổi thành niên (dưới 18 tuổi) nên sẽ được hưởng mức hình phạt nhẹ hơn quy định, cụ thể:

- Khung hình phạt của tội xâm phạm thi thể, mồ mả được xếp vào loại tội nghiêm trọng, phụ thuộc vào việc đánh giá mức độ hành vi phạm tội của cơ quan điều tra thì người bảo vệ này có thể được miễn trách nhiệm hình sự nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ, được gia đình, cơ quan, tổ chức nhận giám sát giáo dục;

- Nếu bị phạt tù giam có thời hạn thì mức cao nhất là 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Trong trường hợp này, người bảo vệ phạm tội do không hiểu biết, tham gia với vai trò đồng phạm nên rất có thể sẽ được hưởng mức án phạt nhẹ, đủ sức răn đe.

Đã 13 ngày kể từ khi chị Huyền bị bác sĩ Tường vứt xác xuống sông Hồng phi tang, hiện tại gia đình vẫn chưa tìm thấy thi thể người thân của mình./.

Đỗ Tuyết (tổng hợp)