Telegraph cho hay, một bé gái ở Colombia đã sinh con khi mới chỉ 10 tuổi và trở thành một trong những bà mẹ trẻ nhất thế giới.

Cô bé là một thành viên của bộ tộc bản địa Wayuu đã được đưa đến bệnh viện ở Manaure trong khi đang khóc ròng rã vì đau đớn.

Cô bé là một thành viên của bộ tộc Wayuu.

Các bác sĩ đã phải thực hiện ca phẫu thuật để lấy thai nhi ra. Khi đến bệnh viện trong cơn đau co thắt và tình trạng chảy máu, bé gái giấu tên này đã mang thai 39 tuần. 

Theo các bác sĩ cho biết, đây là lần đầu tiên cô bé đến bệnh viện trong suốt thời kỳ mang thai của mình.

Sau ca mổ, cả sản phụ và thai nhi đều khoẻ mạnh. Tuy nhiên, em bé chỉ có cân nặng khoảng 2,2 kg.


Tại Colombia, luật pháp cho phép các bộ tộc bản địa như Wayuu quyền được tự quản. Các bộ tộc duy trì quyền độc lập của mình và các truyền thống văn hóa.

Tình trạng sinh con ở độ tuổi thiếu nhi như thế này lại rất phổ biến trong truyền thống bộ tộc Wayuu.

Danh tính của người cha đã không được tiết lộ. Nhưng các phương tiện truyền thông địa phương cho rằng, đó có thể là một cậu bé 15 tuổi. Một số người khác thì nghi ngờ là một người đàn ông 30 tuổi.

Thông tin về sự việc này đã dẫn đến cuộc tranh luận dữ dội trong nước Colombia.

Efrain Pacheco Casadiego, giám đốc bệnh viện nơi đứa bé được sinh ra, cho biết: "Chúng tôi đã thấy nhiều trường hợp tương tự của cô gái Wayuu. Giữa lúc các cô bé cần được chơi đùa với búp bê thì họ lại phải chăm sóc một em bé."

Tuy nhiên, nhiều người có quan điểm rằng nền văn hóa của bộ tộc cần phải được tôn trọng.

Trước đó, người mẹ trẻ nhất thế giới là một người 5 tuổi tên là Lina Medina ở Peru từ năm 1933. Medina giờ đã 78 tuổi.

Khi sinh con, bà cũng phải trải qua một ca phẫu thuật. Con trai bà đã qua đời vào năm 1979 ở độ tuổi 40 do căn bệnh về xương tủy.

Ngọc Huyền (Theo Telegraph)
Đang tải tin...