Bị cáo Hoài, Lương nâng điểm là do nể nang, không chứng minh được nhận hối lộ

25/10/2019 10:14 Trần Phương
(GDVN) - Với các nhận định cho từng bị cáo, Hội đồng xét xử tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên tổng hình phạt cho 5 bị cáo 18 năm tù. Trong đó có 1 án treo.

Ngày 25/12, sau hơn 6 ngày nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên án các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử Trung học phổ thông năm 2018.

Chủ tọa Vương Thị Thu Hà công bố quyết định của Hội đồng xét xử.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng khảo thí thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) là người chủ động đặt vấn đề đối với bị cáo Vũ Trọng Lương về việc nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh.

Khi Lương đồng ý, Hoài đã 3 lần đưa danh sách 93 thí sinh là con, cháu người thân trong gia đình, bạn bè cho bị cáo Lương.

Sau đó, Lương đã trực tiếp sửa để nâng điểm thi cho thí sinh, số điểm được nâng tương đối cao.

Hội đồng xét xử xác định trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài giữ vai trò chủ mưu.

Tổng hình phạt mà các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi năm 2018 tại Hà Giang là 18 năm tù. Trong đó có 1 án treo. (Ảnh: LC)

Đối với bị cáo Vũ Trọng Lương, sau khi nhận danh sách 93 thí sinh do Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng điểm, cựu Phó phòng khảo thí đã trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh là người thân, bạn bè của bị cáo.

Quá trình thực hiện, một mình bị cáo Lương thao tác trên máy tính để sửa kết quả bài làm của 309 bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Tại tòa, Vũ Trọng Lương đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội.

Hội đồng xét xử đã xác định Vũ Trọng Lương là người giữ vai trò thực hành tích cực. Hành vi phạm tội của Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đã câu kết chặt chẽ với nhau.

Hội đồng xét xử nhận thấy 2 bị cáo đã phạm tội có tổ chức, đã xúc phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức. Động cơ phạm tội của 2 bị cáo là do nể nang bạn bè, người thân.

Quá trình điều tra, cơ quan công an khám xét nơi ở của Hoài và Lương và thu giữ nhiều tang vật, trích sao kê tài khoản ngân hàng nhưng không thu giữ được tiền, tài sản để chứng minh các bị cáo phạm tội đưa - nhận hối lộ.

Như vậy, Tòa có đủ cơ sở khẳng định hành vi của Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đã cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Trước ngày tuyên án ở Hà Giang, điều phi lý cứ thế tồn tại?

Đối với bị cáo Phạm Văn Khuông, Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, tuy không tham gia trong Hội đồng thi nhưng bị cáo đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con.

Sau đó, thí sinh này đã được nâng 13,3 điểm. Tại tòa, bị cáo Khuông đã thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo.

Với Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng Phòng an ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang), Hội đồng xét xử nhận thấy vị cáo đã lợi dụng mối quan hệ công tác thường xuyên giữa Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang và Sở Giáo dục và Đào tạo nên bị cáo này đã nhờ bị cáo Hoài sửa điểm thi cho 20 thí sinh.

Tại tòa, bị cáo Dung đã thành khẩn khai báo.

Đối với bị cáo Triệu Thị Chính, bị cáo này được nhận định là người có chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi nhưng đã đưa danh sách 13 thí sinh gồm con, cháu nhiều lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho Nguyễn Thanh Hoài.

Giai đoạn điều tra và tại tòa, bị cáo và luật sư bào chữa đều cho rằng bà Chính không phạm tội vì chỉ nhờ xem điểm, không nhờ nâng điểm.

Luật sư của bị cáo Triệu Thị Chính đã kiến nghị điều tra mở rộng vụ án sang cả năm 2017.

Hội đồng xét xử nhận thấy, tại biên bản làm việc với Đoàn thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 16/7/2018, bị cáo đã thừa nhận việc nhờ Hoài xem xét, nâng điểm Ngữ văn cho từng thí sinh.

Các kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cũng cho thấy bị cáo Chính đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh thí sinh có mặt tại tòa cũng thừa nhận họ đã nhờ bà Chính nâng điểm cho con mình để vào được trường xét tuyển theo nguyện vọng nhưng kết quả không được nâng.

Căn cứ lời khai của Nguyễn Thanh Hoài và nhân chứng, người liên quan, Hội đồng xét xử xác định bị cáo Chính đã phạm tội.

Do đó, tòa bác đề nghị của luật sư kiến nghị tuyên bị cáo Chính không phạm tội.

Với các nhận định cho từng bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài 8 năm tù, hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục một năm sau khi chấp hành án phạt tù.

Bị cáo Vũ Trọng Lương 7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục một năm sau khi chấp hành án phạt tù.

Hai nữ bị cáo Triệu Thị Chính nhận án phạt 2 năm tù, phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục một năm sau khi chấp hành án phạt 

Bị cáo Lê Thị Dung lĩnh án 2 năm tù.

Riêng đối với Phạm Văn Khuông nhận mức án 1 năm tù và cho hưởng án treo.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo là những cán bộ ngành giáo dục và công an, đáng lý phải gương mẫu, đi đầu trong công tác chống tiêu cực trong thi cử.

Nhưng các bị cáo lại vi phạm quy chế thi bằng việc nâng điểm và xin nâng điểm cho nhiều thí sinh, từ đó kỳ thi không còn công bằng, nghiêm túc, gây mất uy tín cho các cơ quan nhà nước, tác động đến đạo đức và sự công bằng cho xã hội.

Hậu quả của vụ việc này là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, do đó các bị cáo phải nhận hình phạt nghiêm khắc.

Trần Phương