Bi hài chuyện áp vong: Liệt sĩ không "về" vì đưa thiếu tiền ăn sáng

23/07/2012 05:30 Xuân Hoà
(GDVN) - "Do lộc thắp hương của gia đình tại trung tâm chỉ có mấy chục nghìn đồng, không đủ tiền cho liệt sỹ ăn sáng nên liệt sỹ không đủ sức để áp vong nữa".
Nhiều gia đình thân nhân liệt sỹ sau khi tốn hàng chục triệu đồng, hao tâm tổn lực bởi những trò “nhí nhố” và lời phán như trên trời của các “thầy” ngoại cảm đã rút ra kết luận rằng, các trung tâm ngoại cảm tự do chỉ là một trò lừa đảo.

Nhiều nạn nhân sau khi mất tiền oan cho các trung tâm áp vong đã nghiệm ra rằng, áp vong chỉ là một trò lừa đảo

Liệt sỹ cũng cần tiền ăn sáng!

Nhớ lại hành trình tìm kiếm mộ anh trai là liệt sỹ mà anh Phan Trọng H (quê tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) không khỏi xót xa: "Gia đình tôi có anh trai là liệt sỹ Phan Trọng Tr, hy sinh ở mặt trận Gio Linh, Quảng Trị năm 1971. Do hoàn cảnh gia đình đều là tầng lớp bần nông, khó khăn nên hàng chục năm qua không có điều kiện đi tìm mộ.

Đến khoảng tháng 5/2011, thấy ở xã có cô Th bỗng dưng phán mình được một liệt sỹ nhập vào người và có khả năng tìm mộ liệt sỹ. Rồi thấy hàng trăm gia đình liệt sỹ cứ ùn ùn đổ về đây để cầu tìm được mộ người thân. Lại nghe nhiều gia đình phán, trung tâm của cô Th thiêng và đã tìm được nhiều mộ nên tôi cùng gia đình cố gắng tích cóp mỗi người một ít kinh phí đi “áp vong”, tìm mộ anh trai".


Theo anh H, lúc đầu anh cũng không tin lắm nhưng sau thấy nhiều người kháo nhau rằng, trung tâm cô Th thiêng. Lại thấy cô Th là người cùng xã, cũng đỡ chi phí đi lại nên gia đình anh quyết định đến để mong sớm tìm được hài cốt người anh trai.

Sau hơn 3 ngày ngồi cầu vong, cuối cùng, người nhà anh H cũng đã được vong nhập và cô Th phán, gia đình anh H vào tỉnh Thừa Thiên Huế để bốc mộ anh trai về.

Vui như mở cờ trong bụng vì nghĩ tâm nguyện của gia đình đã gần trở thành sự thật, gia đình anh H vội bán lúa để có tiền thuê xe và chi phí đi lại.

Sau khi cắt cử 6 người đều là anh em ruột của liệt sỹ Tr cùng với hai “nhân viên” nữa của trung tâm cô Th, cả nhóm lên đường tìm mộ.
Tâm nguyện tìm mộ người nhà là điều khẩn thiết của nhiều gia đình liệt sỹ nhưng cần phải tìm mộ theo một phương pháp khoa học (ảnh: Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn - tỉnh Quảng Trị)

Tuy nhiên, khi đi đến địa phận tỉnh Quảng Trị, anh H thấy phân vân và nghi ngờ vì giấy báo tử ghi rõ ràng liệt sĩ Tr hi sinh ở Quảng Trị mà nhà ngoại cảm lại phán đi tìm mộ ở tỉnh Thừa Thiên Huế nên yêu cầu xe dừng lại.

Lần theo giấy báo tử, mấy anh em anh H đi dọc bến sông Thạch Hãn. Lúc này, người bị vong áp chỉ tay vào một ngôi mộ đã được xây dựng cẩn thận và nói đó là ngôi mộ của liệt sĩ Tr, anh trai anh H. Tuy nhiên khi hỏi rõ thì mới biết đây là ngôi mộ tổ của một gia đình tại địa phương và đã được chôn cất hàng trăm năm nay.

Sau đó, gia đình anh H tiếp tục tìm kiếm nhưng mãi không thấy người bị vong áp lên vong nữa.

Để nhanh chóng tìm được mộ, anh H đã gọi điện về hỏi ý kiến của cô Th thì được cô Th phán: "Do lộc thắp hương của gia đình tại trung tâm chỉ có mấy chục nghìn đồng, không đủ tiền cho liệt sỹ ăn sáng nên liệt sỹ không đủ sức để "áp vong" nữa". Sau đó, cô Th còn chỉ dẫn, có thể hài cốt không còn nữa vì vậy, hãy bốc một nắm đất đen đem về cũng được?!


“Ai đời liệt sỹ đã hy sinh lại còn ăn sáng mới áp được vong. Nghe như chuyện lạ có thật ấy. Ở cùng địa phương với nhau mà còn lừa lọc trắng trợn thế thì ở xa đến, không bị lừa mới là lạ. Đúng chỉ là trò lừa đảo để kiếm tiền. Phán lung tung rồi cuối cùng làm khổ và tốn kém cho các gia đình liệt sỹ thôi”, anh H bức xúc nói về sự bịp bợm của trung tâm áp vong.

Sau đó để tìm mộ anh trai, gia đình anh H đã nhờ sự giúp đỡ của Bộ chỉ huy và các đơn vị trực thuộc của tỉnh Quảng Trị. Nhưng do tiền bán thóc để làm kinh phí đã cạn kiệt nên dù chưa tìm được mộ, gia đình anh H vẫn phải quyết định quay về.

Một trường hợp dở khóc dở cười khi đi áp vong tìm mộ khác là anh Hoàng Văn T (trú tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An). Gia đình anh vì tin lời "thầy" mà bốc nhầm mộ người khác. Nhắc đến chuyện áp vong tìm mộ, anh T lắc đầu thở dài: “Trung tâm ngoại cảm đâu tôi không biết nhưng trung tâm đã chỉ cho gia đình tôi bốc nhầm mộ đúng là nơi lừa lọc. Thiếu chút nữa chúng tôi đã mang tội nặng với người thân đã hy sinh của gia đình và người quá cố mà gia đình tôi đã bốc nhầm mộ. May mà sự việc còn được phát hiện sớm không thì ân hận cả đời. Họ chỉ dụ dỗ lừa người nhà liệt sỹ lấy tiền rồi làm qua loa cho phải lệ. Còn lại tội vạ đâu, người nhà liệt sỹ chịu hết”.

Theo Bác sỹ Phạm Ngọc Ngô – Phó Giám đốc Bệnh viện tâm thần Nghệ An, những trung tâm ngoại cảm tự mọc chỉ là trò lừa đảo cần sớm phải dẹp bỏ để không làm khổ người dân.

"Những trung tâm ngoại cảm này mở ra trước tiên với mục đích lừa đảo để kiếm tiền. Nắm rõ được tâm lý trọng nghĩa tình và nỗi day dứt chưa tìm thấy mộ người thân của các gia đình liệt sỹ nên các trung tâm này tìm cách đục khoét tiền của những thân nhân liệt sỹ từ việc tìm mộ. Chính những trung tâm ngoại cảm này đã gây mất an ninh trật tự vì những thủ tục mê tín dị đoan. Việc lừa đảo của các trung tâm ngoại cảm khiến bao gia đình không những bị mất tiền của oan mà còn để lại sự day dứt về tinh thần do tìm sai hoặc tìm nhầm mộ người thân", bác sĩ Ngô chia sẻ.

Phải tìm mộ theo cách khoa học

Đó là lời khuyên của Bác sĩ Phạm Ngọc Ngô – Phó Giám đốc Bệnh viện tâm thần Nghệ An. Bác sĩ Phạm Ngọc Ngô cũng đang có một người chú là liệt sỹ, hi sinh tại chiến trường tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng hiện tại chưa tìm thấy mộ. Tuy có đầy đủ thông tin nhưng do thời gian nhiều năm, sự vật và địa hình thay đổi nên dù đã nhiều lần đi tìm nhưng vẫn chưa tìm thấy.

Theo Bác sĩ Ngô thì việc tìm mộ phải làm theo cách khoa học như dựa vào giấy báo tử, các giấy tờ liên quan hay tìm đến đơn vị khi hi sinh của liệt sỹ để nhờ đơn vị tìm chính xác địa điểm khi hy sinh.

Nếu tìm được người nào là đồng đội đã đi cùng với liệt sỹ khi hy sinh là chính xác nhất. Bên cạnh đó cũng cần sự giúp đỡ của các đơn vị liên quan tại địa phương mà trước đây liệt sỹ đã hy sinh để tìm hiểu rõ về khu vực đã từng là nơi chôn cất liệt sỹ đó.

Ngoài ra, hiện tại có một số mộ liệt sỹ đã được quy tập về các nghĩa trang liệt sỹ nhưng người nhà chưa biết nên cũng nên tìm kiếm thông qua các đơn vị quản lý các nghĩa trang liệt sỹ.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Ngô - Phó Giám đốc Bệnh viện tâm thần Nghệ An, nên sớm dẹp bỏ những trung tâm ngoại cảm tự do và cần có những biện pháp tìm mộ liệt sỹ khoa học

"Việc tìm mộ bằng ngoại cảm không có căn cứ là hình thức mù quáng. Bởi lẽ, hiện tại, ngay cả những nhà ngoại cảm được công nhận cũng chưa đưa ra được những tiên đoán chính xác đến 100%. Trong khi đó, những trung tâm ngoại cảm tự mọc lên lại chỉ cho người đi tìm mộ một cách phản khoa học mà không cần biết đến hậu quả. Điều họ cần từ người nhà liệt sỹ là tiền. Đó là mục đích của các trung tâm ngoại cảm tự mọc", bác sĩ Ngô nhận định.

Bị vong áp là do sang chấn tâm lý

Còn theo Bác sĩ Nguyễn Đức Toàn – Trưởng khoa bán cấp tính nữ, Bệnh viện tâm thần Nghệ An, người có đề án nghiên cứu về những bệnh nhân rối loạn tâm thần do áp vong đã được Hội đồng khoa học Bệnh viên tâm thần Nghệ An công nhận thì nguyên nhân khiến những người đi tìm mộ bị vong áp tại các trung tâm ngoại cảm tự mọc là do sang chấn tâm lý.

"Việc tìm mộ liệt sỹ là khát vọng nung nấu, dồn nén trong lòng thân nhân liệt sỹ, là vết thương lòng khó phai. Đó chính là sang chấn tâm lý mang một ý nghĩa thông tin đặc biệt vừa mạnh về cường độ vừa kéo dài về thời gian, trường diễn trong mấy chục năm qua. Đây là một dạng stress mạnh đã làm cho những người có nhân cách yếu bị “vong nhập”. 


Cùng với đó, người bị vong áp tại các trung tâm ngoại cảm hầu hết đã rơi vào môi trường nhiều ngày ăn chực nằm chờ mệt mỏi, căng thẳng thần kinh. Rồi mùi hương khói, kèm theo đông người đã làm những người có nhân cách yếu rơi vào tình trạng ức chế tâm lý và bị vong nhập", bác sĩ Toàn phân tích.

Cũng theo bác sĩ Toàn, tuy chưa có chứng cứ rõ ràng nhưng cũng không ngoại trừ khả năng trong các trung tâm ngoại cảm tự mọc sử dụng hương có chất kích thích làm ức chế tâm lý cho người đi tìm mộ.


"Hiện tại, do nhiều người đã hiểu rõ được tác hại của các trung tâm áp vong tự mọc nên đã cảnh giác với các trung tâm này. Bên cạnh đó, do có sự vào cuộc của các ban ngành chức năng nên hiện tại, nhiều trung tâm ngoại cảm tại Nghệ An đã được giải tán. Nhiều trung tâm hoạt động lén lút sau một thời gian do người dân đã nhận thức được tác hại nên đã không màng đến cũng đã tự giải tán. Tuy nhiên, do hiện tại vẫn còn nhiều gia đình mong mỏi tìm được mộ người thân nên các cơ quan chức năng và người dân vẫn cần đề phòng sự quay trở lại của loại hình tâm linh nguy hiểm này", bác sĩ Toàn khuyến cáo.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Xuân Hoà