Bi kịch của nữ hoàng đầu tiên và cuối cùng của Hawaii

(GDVN) - Câu chuyện buồn về số phận đầy bi kịch của Nữ hoàng đầu tiên cũng là cuối cùng của đảo Hawaii.
Bị nhốt trong chính cung điện của mình và dành những ngày tháng cuối đời để sáng tác các bản tình ca buồn - đó là số phận đầy bi kịch của Nữ hoàng đầu tiên cũng là cuối cùng của đảo Hawaii.

Nữ hoàng Liliuokalani khi trị vì

Nữ hoàng Liliuokalani có tên thực là Lydia Kamakaeha. Năm 1862, bà kết hôn với John Owen Dominis - con trai một đại úy hải quân Boston và đồng thời là một quan chức trong chính quyền Hawaii. 

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của họ không nhận được nhiều sự ủng hộ của những người thân quen và xuất hiện nhiều tin đồn về sự không chung thủy của người chồng. 

Nữ hoàng Liliuokalani

Sau khi kết hôn, bà Lydia về sống với người mẹ chồng góa bụa tại Washington Place mà ngày nay là nơi ở của Thống đốc Hawaii.  

Năm 1974, anh trai của bà Lydia - David Kalakaua được bầu làm Vua của đảo quốc Hawaii. Tuy nhiên, sau khi ông qua đời vào tháng 1/1891, bà được bầu chọn là người kế vị và trở thành Nữ hoàng đầu tiên ngồi lên ngai vàng trong lịch sử Hawaii với tên hiệu là Liliuokalani.


Chính kinh nghiệm trong 9 tháng du lịch vòng quanh thế giới năm 1881 với vai trò là công chúa Hawaii và chuyến thăm Mỹ năm 1890 đã hỗ trợ Nữ hoàng Liliuokalani trở thành người lãnh đạo hòn đảo nhiệt đới.

Các quần thần ủng hộ Nữ hoàng Liliuokalani ủng hộ bà thành lập Hiến pháp mới nhằm giành lại quyền biểu quyết kinh tế cho người dân bản địa.

Tuy nhiên, một nhóm doanh nhân, chính trị gia thuộc Ủy ban sát nhập lại muốn Hawaii sát nhập vào Mỹ - nhà nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn nhất của hòn đảo - để đem lại các lợi nhuận kinh tế.

Nữ hoàng Liliuokalani và Robert Louis Stevenson - một nhà văn người Scotland

Nữ hoàng Liliuokalani bị bắt giam năm1895 và bị kết án 5 năm tù giam cùng lao động khổ sai. Bà cũng buộc phải thoái vị để giải phóng cho những người bị bắt trước đó vì ủng hộ bà. Mặc dù sau đó được giảm án, nhưng Nữ hoàng Liliuokalani bị giam cầm trong một căn phòng nhỏ tại cung điện Iolani. 

Không một ai được phép tới thăm nên hầu hết thời gian trong ngày Nữ hoàng Liliuokalani dành để đọc sách, thu thập tài liệu viết sách, đánh máy và sáng tác nhạc. Bà đã sáng tác được khoảng 165 bài hát trong những ngày tháng sống trong cô độc đó. 

Nữ hoàng Liliuokalani năm 1917

Sau khi được đưa ra ngoài Iolani, Nữ hoàng Liliuokalani tiếp tục bị quản thúc tại gia ở Washington Place. Bà chỉ được phép đi lại tự do từ năm 1896 sau khi Cộng hòa Hawaii ban hành lệnh ân xá và khôi phục quyền công dân cho bà.

Ngày 12/7/1898, quần đảo Hawaii chính thức sát nhập vào nước Mỹ. 

Nữ hoàng Liliuokalani đã sống tại Washington Place cho đến khi qua đời vào năm 1917, thọ 79 tuổi, do biến chứng của một cơn đột quỵ. Tang lễ của bà được tổ chức theo nghi thức của một cựu lãnh đạo cấp cao và linh cữu của bà được đặt tại lăng Hoàng gia. 

Ngày nay Hawaii nổi tiếng với những bãi biển thơ mộng và được chào mời như là một điểm đến lý tưởng, cho các kỳ nghỉ, nhưng hơn 100 năm trước, hòn đảo này đã phải chứng kiến một cuộc đấu tranh chủ quyền khốc liệt .

Tài sản của bà sau khi qua đời đã được bán và thành lập quỹ Nữ hoàng Liliuokalani nhằm giúp đỡ trẻ em mồ côi, nghèo khó. Quỹ này vẫn còn được duy trì tới tận ngày nay. 

Năm 1993, 100 năm sau khi lật đổ chính quyền của Nữ hoàng Liliuokalani, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã ký một nghị quyết, trong đó nói rằng Chính phủ Mỹ chính thức xin lỗi người dân Haiwaii bản địa.

 


Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
Đang tải tin...