Bí quyết để "Bụng vui - Tết cũng vui"

12/01/2015 07:45 Minh An
(GDVN) - Một cách hữu hiệu để giảm chứng đầy bụng trong các bữa tiệc là bạn nên chọn những loại nước uống kèm có công dụng hỗ trợ tiêu hóa.

Tết đến, bạn luôn muốn được“ăn thả phanh”, hưởng thụ trọn vẹn không khí Tết và bao món ngon một năm chỉ đến một lần. Tuy nhiên, các món ăn ngày Tết lại chứa quá nhiều dầu mỡ, chỉ mấy món ăn đầu đã cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, làm bạn ăn mất ngon, ảnh hưởng đến niềm vui những ngày đầu năm mới.

Đầy bụng mùa Tết, chuyện không của riêng ai

Tết đến, mọi người có xu hướng quay về các món ăn truyền thống với nhiều gia vị, dầu mỡ, thực phẩm thịt, cá, giò chả giàu đạm, kết hợp với đồ uống có gas, cồn để tăng vị giác. Tuy đẹp mắt và ngon miệng, thực đơn này lại không phải là “bạn tốt” của hệ tiêu hóa, khiến cho bộ máy tiêu hóa quá tải dẫn đến các bệnh về đường ruột, nhẹ là đầy bụng khó tiêu, nặng hơn là đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc thức ăn. Điều này không những làm hỏng bữa tiệc xuân, ngăn trở bạn tận hưởng không khí tưng bừng mùa Tết mà còn ảnh hưởng đến không khí chung của bữa tiệc vui với gia đình và bạn bè.

Hơn nữa vào thời gian này, thói quen và chế độ ăn uống của bạn thay đổi chóng mặt, không điều độ như thường ngày. Những đám tiệc, hội họp, gặp mặt liên tiếp khiến nhịp độ làm việc của hệ tiêu hóa bị xáo trộn. Bạn không ăn thành bữa như thường lệ mà ăn “dồn dập” theo những buổi tiệc. Hệ tiêu hóa của bạn cũng “ chạy đua” theo những bữa ăn, dẫn đến quá tải, không thực hiện tốt chức năng của mình, dần rối loạn và yếu. Bạn cảm thấy bụng ì ạch, khó chịu và... không muốn ăn dù bao món ngon đang “khiêu khích” trước mặt. 

“Cứu tinh” cho bữa tiệc ngày Tết

Một cách hữu hiệu để giảm chứng đầy bụng trong các bữa tiệc là bạn nên chọn những loại nước uống kèm có công dụng hỗ trợ tiêu hóa. Khi dùng kèm, những loại nước này sẽ kịp thời trung hòa lượng axit đang tăng cao trong dạ dày, giúp hệ tiêu hóa của bạn luôn được “refresh”, sảng khoái suốt bữa ăn.

Theo các nhà khoa học, những nguồn nước khoáng có chứa Bicarbonate tự nhiên sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vì Bicarbonate trong nước khoáng sẽ phản ứng với lượng axít thừa trong dạ dày - giúp tăng độ pH của dạ dày về mức an toàn. Quá trình trung hòa này làm giảm “lực tấn công” của dịch vị vào thành dạ dày, bảo vệ an toàn niêm mạc, xóa tan tình trạng đầy bụng, khó tiêu nhanh chóng.

Dùng nước khoáng uống kèm trong bữa ăn giúp kích thích quá trình tiêu hóa, nhanh chóng giảm chứng đầy hơi, khó tiêu.

Dùng nước khoáng uống kèm trong bữa ăn giúp kích thích quá trình tiêu hóa, nhanh chóng giảm chứng đầy hơi, khó tiêu.

Hiện nay Vĩnh Hảo là nguồn khoáng duy nhất ở Việt Nam có thành phần Bicarbonate (HCO3-) cao tự nhiên ( 1.700 mg/l) không chứa gốc Sulfur. Nước khoáng thiên nhiên Vĩnh Hảo đóng chai -  đặc biệt sản phẩm có gas – là nước uống hiệu quả giúp chữa chứng viêm loét dạ dày, đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, cực tốt cho hệ tiêu hóa.

Ít người biết rằng uống nước khoáng cũng là một cách tinh tế mà người Pháp sử dụng để tận hưởng bữa ăn ngon. Người Pháp thường khai vị bằng một ly nước khoáng có gas và uống ngay trong bữa ăn để đẩy lùi tình trạng nặng bụng, tăng kích thích vị giác. Khi đến Việt Nam vào đầu thế kỷ 19, mới mong muốn được hưởng thụ “bữa ăn hoàn hảo” kiểu Pháp ngay tại Việt Nam, người Pháp đã cất công tìm kiếm khắp nơi một nguồn nước khoáng tuyệt hảo như ở quê nhà. Và họ đã phát hiện ra nguồn nước khoáng quý Vĩnh Hảo, thuộc tỉnh Bình Thuận, là suối khoáng duy nhất ở Đông Dương có chất lượng hảo hạng sánh ngang với Vichy trứ danh của Pháp, có công dụng đặc biệt tốt với hệ tiêu hóa.

Hãy để nước khoáng Vĩnh Hảo đồng hành trong mỗi bữa ăn của bạn -  là cách đơn giản mà  hiệu quả giúp bụng vui, để Tết mới thực sự là những ngày vui trọn vẹn của bạn bên những bữa tiệc tưng bừng, ấm áp.

Minh An