Biển Đông: Philippines sẽ không lùi bước trước Trung Quốc

04/10/2012 06:44 Anh Vũ (Nguồn Inquirer)
(GDVN) - Biển Đông là "lợi ích quốc gia cốt lõi của Philippines" và nước này sẽ theo đuổi tuyên bố chủ quyền của mình trong khuôn khổ ngoại giao, luật pháp quốc tế và sự hợp tác.

Tờ Inquirer xuất bản tại Philippines ngày 3/10 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines cho hay, ngay cả khi Manila tiếp tục phát triển mối quan hệ lâu dài với Bắc Kinh, Philippines sẽ không lùi bước trước Trung Quốc trong tuyên bố chủ quyền của mình đối với Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố nước này sẽ không lùi bước trên Biển Đông.

Lợi ích quốc gia cốt lõi của Philippines

Tại một cuộc họp cấp cao của các quan chức Mỹ và Philippines ở Washington DC gần đây, Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết Biển Đông là "lợi ích quốc gia cốt lõi của Philippines" và nước này sẽ theo đuổi tuyên bố chủ quyền của mình trong khuôn khổ ngoại giao, luật pháp quốc tế và sự hợp tác.

Trong khi Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Philippines nhưng Manila vẫn sẽ đẩy mạnh việc theo đuổi tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ giàu tài nguyên trong Biển Đông, bao gồm quần đảo Trường Sa, bãi cạn Scarborough và bãi Cỏ Rong.

Del Rosario cho biết trong bài phát biểu tại Hội thảo Philippines tại thủ đô Mỹ hồi tuần trước: "Biển Đông vẫn là một mối quan tâm trọng yếu đối với Manila, với khu vực và cộng đồng quốc tế và như chúng ta đã chủ trương nhiều lần trước đây, một phương pháp giải quyết dựa trên luật pháp là cách duy nhất hợp pháp và khả thi để giải quyết vấn đề."

Trước đó, vào ngày 26/9, ông Del Rosario đã có bài phát biểu tại hội nghị do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ và Hội Mỹ - Philippines tổ chức, trước khi tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Mỹ đã đẩy mạnh sự hiện diện của mình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sự kiện có sự tham gia của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell đặc trách về Đông Á, Thái Bình Dương và Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia. Trong bài phát biểu của mình, ông Del Rosario đã hoan nghênh Mỹ tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông, sự tập trung của Mỹ lại một lần nữa hướng về phía đông, Tây Thái Bình Dương và bờ hàng hải của khu vực Đông Á. Del Rosario nhận định sự hiện diện như vậy là quan trọng để duy trì sự cân bằng trong khu vực.

"Các nhà nghiên cứu địa kinh tế sẽ đưa điều này trở thành một phần của trục chiến lược mới của Mỹ hướng đến châu Á. Các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tranh luận rằng một sự thay đổi như vậy là hợp lý cho việc gia tăng ảnh hưởng địa kinh tế của Đông Á. Tuy nhiên, chúng tôi muốn coi điều này như sự trở về của Mỹ" - Ngoại trưởng Philippines nói thêm và đề cập đến lịch sử Mỹ từng hiện diện hải quân trong khu vực.

Bãi cạn Scarborough đều được Manila và Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Đẩy mạnh giải pháp hòa bình

Theo Del Rosario, Philippines và Trung Quốc đang vấp phải một giai đoạn nhiều khó khăn trong quan hệ hai nước. Ông cho biết Biển Đông không phải tất cả trong mối quan hệ của nước này với Trung Quốc.

Philippines đã đẩy mạnh giải pháp hòa bình giải quyết các tranh chấp. Ông Del Rosario nói, các lá chắn tốt sẽ tạo ra các láng giềng tốt. Philippines sẽ xây dựng một thế trận quốc phòng tối thiểu đáng tin cậy để bảo vệ lợi ích lãnh thổ trong vùng biển tranh chấp, đảm bảo tư thế đang và sẽ duy trì sự phòng thủ toàn vẹn.

Ông nhắc lại rằng Philippines "không tìm các cô lập một quốc gia hoặc thậm chí dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp."

Ngoại trưởng Philippines khẳng định, lợi ích cốt lõi của Philippines nằm ở chỗ có thể đóng góp trong việc bảo đảm an ninh toàn cầu và hệ thống kinh tế dựa trên các quy định của pháp luật một cách vững chắc. Manila cam kết chắc chắn sẽ tham gia xây dựng một hệ thống quốc tế công bằng cho tất cả các nước không kể lớn nhỏ.

Anh Vũ (Nguồn Inquirer)