Biển Đông: Tập Cận Bình tìm cách trấn an ASEAN

22/09/2012 06:15 Bảo Thành (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại tìm cách trấn an lãnh đạo các nước Đông Nam Á rằng Trung Quốc chỉ muốn quan hệ hòa bình với nước khác.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Reuters ngày 21/9 đưa tin, sau nhiều tháng tranh chấp căng thẳng trên Biển Đông, hôm nay Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại tìm cách trấn an lãnh đạo các nước Đông Nam Á rằng Trung Quốc chỉ muốn quan hệ hòa bình với nước khác.

Tổng thống Myanmar U Thein Sein, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là các nhà lãnh đạo ASEAN tham gia hội chợ thương mại Trung Quốc - ASEAN năm 2012 được tổ chức ở Nam Ninh, Trung Quốc. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội chợ thương mại Trung Quốc - ASEAN tổ chức tại Nam Ninh

Phát biểu trong lễ khai mạc hội chợ, Phó chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng sự thịnh vượng của Trung Quốc chỉ có thể được đảm bảo bằng quan hệ hòa hiếu với các nước láng giềng.

Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Trung Quốc càng phát triển và gắn bó sát sao hơn với khu vực và thế giới bao nhiêu, việc có được môi trường khu vực ổn định và môi trường quốc tế hòa bình càng quan trọng bấy nhiêu.”

“Trải qua nhiều lần thịnh suy của thời đại, chúng tôi (Trung Quốc – PV) nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của sự phát triển và giá trị của hòa bình.”

Các lãnh đạo ASEAN tham dự hội chợ thương mại Trung Quốc - ASEAN

Tập Cận Bình nói rằng trong cuộc tranh chấp gần đây với Nhật Bản trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc vùng biển Hoa Đông, Trung Quốc muốn có một giải pháp hòa bình thông qua con đường ngoại giao.

Ông phát biểu: “Sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Trung Quốc mở ra cánh cửa cơ hội quan trọng và lâu dài cho các quốc gia láng giềng, và hứa hẹn những cơ hội phát triển quan trọng cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có ASEAN.”

Tuy nhiên Trung Quốc cũng chính là nước liên tục trì hoãn các đề xuất thông qua bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), với ý đồ tìm cách đàm phán song phương với từng quốc gia nhỏ.

Trung Quốc cũng đã gia tăng hoạt động trong khu vực này như thiết lập phi pháp cái gọi là "khu phòng thủ Tam Sa" trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam - PV), và cáo buộc Washington tìm cách khuấy động tình hình tại Biển Đông.

Bảo Thành (Nguồn: Reuters)