Blogger viết 'thiên đường sung sướng' Quất Lâm lên tiếng

09/08/2012 17:26 Đò Quan
(GDVN) - "Đa phần bài viết về Quất Lâm đều qua loa kiểu cưỡi ngựa xem hoa, hời hợt và nhạt nhòa. Tôi muốn viết lại với một cách tiếp cận khác, chân thực hơn và gần gũi hơn, từ những trải nghiệm của chính bản thân mình", blogger Linye chia sẻ.
Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tảihai bài viết gây xôn xao cư dân mạng của một blogger về thực trạng mại dâm ở "thiên đường mại dâm giá rẻ" Quất Lâm, Nam Định, chúng tôi đã cố gắng liên hệ và sau đó đã nhận được những chia sẻ đầu tiên của chủ nhân các bài viết, blogger Linye.

"Làm tình nguyện viên phòng chống HIV/AIDS từ năm lớp 7"

Blogger Linye cho biết, cô thấy vui vui khi các bài viết được lên báo, có nhiều người đọc, nhiều người biết tới.

"Chiều qua, khi về khách sạn, mới lơ ngơ bật cái Y!M lên thì một đống offline messenger mở ra, thấy mọi người hầu như chỉ nói một câu giống hệt nhau: Bài Quất Lâm của mày lên báo kìa L "lú" ơi! (lú là biệt hiệu bạn bè dành cho N.P.L - PV).

Bài viết có nhan đề "Quất Lâm ký sự" đang khiến cư dân mạng xôn xao. (Ảnh chụp lại từ mạng xã hội tamtay.vn)

Ngây ra một hồi, tôi mới lọ mọ gõ “google.com” để tra xem có chuyện gì đang xảy ra. Suýt nữa ngã bổ chửng vì thấy vô số báo mạng trong đó đầu tiên là Báo Giáo dục Việt Nam đăng lại Entry “Quất Lâm ký sự” của mình. Lại lật đật vào trang blog tamtay, thấy lượng view tăng lên vùn vụt.

Theo thông tin mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được, blogger Linye, tên thật là N.P.L

Cô là một cô gái thế hệ 9x, người Hà Nội gốc.

Hiện tại cô đang ở bãi biển Haundea, thành phố Busan, Hàn Quốc.
Có vẻ như đọc tóm tắt và bình luận trên báo chưa đủ, độc giả tiếp tục “lùng” tìm bài gốc của con bé táo bạo và táo tợn là tôi; để ngâm cứu cho kĩ. (cười)", Blogger Linye chia sẻ.

Blogger Linye cũng cho biết, cô bắt đầu làm công tác tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS, chống ma túy mại dâm.... từ năm 2003, tức là khi còn học cấp 2.

"Ngày đó, con bé lớp 7 là tôi đã bật khóc vì bị bạn bè trêu chọc, khi đứng thuyết trình và giảng giải về BCS, về tình dục an toàn ...  Nhưng rồi tôi cũng quen dần, và trở nên cứng rắn hơn.

Công tác tình nguyện "nhạy cảm" này gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là nguy hiểm. Nhưng tôi vẫn làm và gắn bó với nó. Có thể hơi sến, nhưng thực sự là tôi muốn góp chút sức cho cộng đồng.

Có điều một hai năm gần đây, tôi không còn làm công tác tình nguyện nữa. Tôi còn nhiều ước mơ, và nhiều khát vọng khác cần thực hiện. Tuổi trẻ không đủ dài", Blogger Linye viết.

"Viết về mại dâm Quất Lâm chỉ để giải tỏa cảm xúc bản thân..."


Chia sẻ về các bài viết xung quanh tệ nạn mại dâm ở Quất Lâm, Nam Định, Blogger Linye cho biết, bên cạnh những ý kiến khen, đồng tình thì cũng có rất nhiều người "nhảy vào tra vấn, quăng tạ, ném đá".

Giải thích việc, viết về các cô gái tội nghiệp ấy mà lại dùng từ ngữ nặng nề, mỉa mai, thiếu tôn trọng blogger Linye cho hay: "Tôi vốn là một đứa con gái không mấy ngoan hiền, thường xuyên bị mẹ chê trách là đanh đá và chua ngoa.

Thế nên, bảo viết những lời lẽ yêu thương sến súa gì gì đó, tôi xin ngả mũ chào thua. Tôi chỉ có thể viết kiểu thẳng tưng như tính cách của tôi thôi.

Vả lại, đây là trang blog cá nhân, nên tôi viết ra là để biểu lộ suy nghĩ, góc nhìn của bản thân mình. Nếu ai muốn đọc một bài phóng sự đậm chất nhân văn và bày tỏ lòng thương cảm với các cô, bạn có thể tìm ở một tờ báo nào đó, chứ không phải trong blog của tôi".

Các cô gái bán dâm hành nghề ở Quất Lâm. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước ý kiến nhiều người cho rằng, đi làm tình nguyện mà có thái độ và cách suy nghĩ như vậy là không ổn, là không được, blogger Linye bày tỏ: "Trong bài viết về Quất Lâm, tôi quên không đề cập đến một cô. Cô này chăm chỉ và nhiệt tình làm việc lắm, được chủ cho mượn cái xe Nouvo LX chạy vi vu khắp bãi. Tháng nào lĩnh lương, cô cũng phi ra chợ thị trấn, mua quần áo và phấn son. Cô bảo nếu cứ ở nhà thì chỉ có nhìn đ… trâu, mặc áo rách cả đời.

Tôi đã tiếp xúc với rất nhiều gái mại dâm, số cô mà tôi đã gặp, đã trò chuyện, chắc phải đến đôi trăm. Trong số đó, có lẽ chỉ 1/10 là hoàn cảnh thực sự quá khó khăn, buộc phải làm gái. Còn lại, đa số là lười lao động, thích ăn diện, thích ăn sung mặc sướng, giống như cô gái kể trên. Họ coi đó là một nghề và hoàn toàn không xấu hổ hay hối hận gì cả. Với những người đó, tôi không thể thông cảm hay xót xa được.

Lòng thương của tôi không nhiều, nên tôi không muốn phung phí. Tôi sẽ dùng nó để viết về những cảnh đời khác, đáng trân trọng và đáng quý hơn nhiều".

Blogger Linye cũng nhấn mạnh, cô không bao giờ ủng hộ tệ nạn mại dâm và càng không bao giờ có ý định cổ vũ, quảng bá tệ nạn này trong các bài viết của mình.

Các cô gái đang chờ đợi khách. (ảnh: Vietnamnet)

" Lí do đơn giản tôi viết tỉ mỉ trong các bài về Quất Lâm là để phản ánh sự thật. Đã có nhiều người viết về Quất Lâm và những tụ điểm mại dâm khác, nhưng đa phần đều viết qua loa kiểu cưỡi ngựa xem hoa, hời hợt và nhạt nhòa. Tôi muốn viết lại với một cách tiếp cận khác, chân thực hơn và gần gũi hơn, từ những trải nghiệm của chính bản thân mình", Blogger Lynie nhấn mạnh.

Trước ý kiến của một số người khi cho rằng, cô viết phóng đại để được lên báo, Blogger Linye cho hay: "Rất tiếc là tôi chưa từng nghĩ đến điều này. Ban đầu tôi viết, chỉ đơn thuần là giải tỏa cảm xúc bản thân, và phục vụ một vài người yêu thích tôi thôi.

Còn chuyện lên báo, rồi nổi tiếng này kia, tôi chưa hề nghĩ tới, và cũng chẳng ham hố gì. Tôi thích sự bình yên và nhẹ nhàng, “sống đơn giản cho đời thanh thản”.

Blogger Linye cũng khẳng định, sau các bài viết này, cô sẽ tiếp tục viết tiếp các bài khác.

"Tôi vẫn cứ viết theo ý thích của mình thôi. Trước hết là kể tiếp một vài kỉ niệm khi còn trong đội tình nguyện. Ví dụ như việc tôi bắt đầu học dùng bao cao su từ năm lớp 7, hoặc chuyện bị bạn bè trêu chọc vì tội “hiểu biết quá nhiều”!

Sau đó có thể tôi sẽ viết truyện, dự thi Văn học Teen chẳng hạn . Ai thích đọc thì ghé qua trang cá nhân của tôi, ai không thích thì thôi. Blog mà", Blogger Linye tâm sự.

* Để đảm bảo thông tin cá nhân, theo yêu cầu của blogger Linye, chúng tôi sẽ giấu tên của cô

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Đò Quan