Bộ Công an: Còn 24 băng nhóm trong “tầm ngắm”

23/09/2011 07:14 Theo Võ Bá/Pháp luật TPHCM
Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) tiếp tục phối hợp Công an tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM trấn áp các băng nhóm tội phạm.

Sau hai tháng ra quân truy quét tội phạm vùng giáp ranh, ngày 21-9, theo sơ kết của Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai), Công an quận Thủ Đức (TP.HCM) và UBND thị xã Dĩ An (Bình Dương), phần lớn các băng nhóm trên địa bàn đã bị triệt phá. Số còn lại chuyển địa bàn hoạt động hoặc co cụm lại không dám manh động.

Tuy nhiên, theo Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), hiện khu vực giáp ranh vẫn còn 24 băng nhóm tội phạm hoạt động trong các lĩnh vực đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp, cướp giật… đang trong “tầm ngắm” của lực lượng công an.

Trộm cắp xe: Chưa giảm

Nổi lên là tình trạng người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn bị mất xe máy. Một bảo vệ tại Bến xe Lam Hồng cho biết nhiều người dựng xe ngoài cổng bến bị là bị mất. Thậm chí trong 5 phút có ba xe gắn máy bị trộm. Anh Trần Hoàng Anh, Đội trưởng Đội Phòng, chống tội phạm phường Hiệp Thành (thị xã Thủ Dầu Một), thống kê: “Trung bình trong một tháng, các “hiệp sĩ” bắt được tám vụ trộm xe trên địa bàn.

Một ngày các “hiệp sĩ” nhận được gần 10 trường hợp người dân báo mất xe, đề nghị hỗ trợ truy bắt”. Từ đầu năm đến nay, các nhóm “hiệp sĩ” đã bắt 83 vụ trộm nóng xe máy trên địa bàn Bình Dương.

Theo báo cáo sơ kết, Công an tỉnh Bình Dương đã làm rõ bốn băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy do Nguyễn Văn Năm, Nguyễn Văn Sang (anh ruột Năm), Dương Thị Tâm (vợ Nam) và Võ Ngọc Lai tự Lai “đầu bạc” cầm đầu. Qua đó, bắt giữ hơn 30 đối tượng đã trộm khoảng 1.300 xe máy. Các đường dây trộm xe này hoạt động khép kín từ khâu trộm cắp, cất giấu đến đưa xe qua Campuchia tiêu thụ.

Các nhóm này có mối liên hệ mật thiết với Vũ Đức Tuấn (Tuấn “chó”) cầm đầu nhóm côn đồ đâm thuê chém mướn trên vùng giáp ranh. Từ năm 2005, băng Tuấn “chó” nổi lên với hoạt động bảo kê cho các băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy.

Bốn nghi can trong nhóm trộm cắp xe máy đưa qua Campuchia tiêu thụ bị Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ trong đợt truy quét. Ảnh:VÕ BÁ

Các “hiệp sĩ” ở thị xã Dĩ An đang giải giao đối tượng “đá xế” cho công an xử lý. Ảnh:VÕ BÁ

Tăng cường trấn áp băng nhóm

Hiện Cục Cảnh sát hình sự  đang phối hợp Công an tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM triển khai kế hoạch trấn áp các băng nhóm còn lại. Trong đó có băng Long “móm”, Tuấn Anh từng sử dụng súng quân dụng để gây án. Mới đây, cán bộ Cục Cảnh sát hình sự đã gặp anh B., một nạn nhân bị gí súng, hành hung, để nắm thông tin. Theo anh B. tố cáo, giữa năm 2011, nhóm Long “móm”, Tuấn Anh hẹn gặp anh tại Khu hành chính Dĩ An để “nói chuyện”.

Tại đây, Tuấn Anh đã rút súng ngắn gí vào trán anh B. dọa bắn nhưng sau đó chỉ bắn vào bánh xe ô tô của anh nhằm cảnh cáo. Trước đó, tại khu vực cầu vượt Sóng Thần, băng nhóm này từng rút súng đe dọa khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Cũng theo tố cáo của người dân địa phương, băng nhóm do Minh “đen”, Định “đen” (quê Nghệ An) cầm đầu  từng gây hoang mang cho người dân. Chiều 28-7,  Minh “đen” và Định “đen” huy động khoảng 40 đàn em lăm lăm mã tấu đến quán bida MĐ trên đường số 5 (phường Linh Xuân, Thủ Đức) tìm một đối thủ để chém.

Không tìm được đối thủ, đàn em Minh “đen” kéo đến khu phố Bình Đường 4 (thị xã Dĩ An) đập phá, chém nát cửa kính nhà của một người dân vô can. Người dân trong vùng không dám hé nửa lời trước thái độ hung hăng của băng nhóm côn đồ mới nổi này.

Theo Võ Bá/Pháp luật TPHCM