Bộ Ngoại giao nói về vấn đề nhận thức chung giữa Việt Nam -TQ

(GDVN)- Nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thì đã được ghi nhận trong các tuyên bố chung của Việt Nam-Trung Quốc nhân các chuyến thăm cấp cao.

(GDVN) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về việc: "Vừa rồi trong chuyến thăm Trung Quốc của Thứ trường Hồ Xuân Sơn cũng như trong thông cáo báo chí của phía Trung Quốc có nói tới nhận thức chung giữa Việt Nam và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Xin bà cho biết là: nhận thức chung này là gì?"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết:

 
 

"Ngày 27/6, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn cũng đã trả lời câu hỏi của báo chí Việt Nam trong đó có nói rất rõ về nhận thức chung giữa lãnh đạo hai nước về vấn đề Biển Đông.

Trong thông tin báo chí chung về cuộc gặp giữa Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn và Ủy viên quốc vụ Đới Bỉnh Quốc có nhắc đến nhận thức chung này và trong phần trả lời với phóng viên báo chí Việt Nam ngày 26/7 thì Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn có nhắc lại.

Nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thì đã được ghi nhận trong các tuyên bố chung của Việt Nam - Trung Quốc nhân các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước mà gần đây nhất là Tuyên bố chung tháng 10 năm 2008 nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung Quốc.

Theo đó, hai bên quyết tâm gìn giữ hòa bình, ổn định tại khu vực Biển Đông; tuân thủ nghiêm nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và tinh thần, tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông; duy trì cơ chế đàm phán trên biển, đàm phán về các vấn đề trên biển; căn cứ các nguyên tắc và chế độ pháp lý đã được xác định bởi luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 để tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài mà các bên có thể chấp nhận được; tích cực nghiên cứu và bàn bạc để hợp tác cùng phát triển để tìm ra mô hình và khu vực thích hợp.

Trong quá trình đó hai bên cùng nỗ lực gìn giữ tình hình ở Biển Đông, không áp dụng hành động làm phức tạp hóa hoặc mở rộng thêm tranh chấp.

Hai bên đồng ý với nguyên tắc dễ trước - khó sau, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học hải dương, bảo vệ môi trường, dự báo khí tượng thủy văn, thăm dò khai thác dầu khí, tìm kiếm cứu hộ trên biển, tàu hải quân đi thăm lẫn nhau, xây dựng cơ chế trao đổi thông tin trực tiếp giữa quân đội hai nước.

Đấy là nội dung nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc mà được thể hiện trong các tuyên bố chung nhân dịp các chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao hai nước và đã được ghi nhận trong chuyến thăm gần nhất khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung Quốc tháng 10 năm 2008

Và tinh thần của tuyên bố chung này cũng đã được khẳng định lại trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn và Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc".

{iarelatednews articleid='6795,6790,6791,6784,6709,6647,6640,6627,6568,6370,6367,6364,6348,6294,6293,6239,6197,5927'}

Nguyễn Hường (ghi)

 

 

 

Đang tải tin...