Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận đang “tái chế” tàu sân bay

(GDVN) – Ngày 27/7/2011 vừa qua, tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc cho biết bộ quốc phòng nước này đã lên tiếng xác nhận rằng Trung Quốc đang tu sửa lại 1 chiếc tàu sân bay nhập khẩu để sử dụng cho mục đích nghiên cứu, thử nghiệm công nghệ và huấn luyện quân sự.

(GDVN) – Ngày 27/7/2011 vừa qua, tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc cho biết bộ quốc phòng nước này đã lên tiếng xác nhận rằng Trung Quốc đang tu sửa lại 1 chiếc tàu sân bay nhập khẩu để sử dụng cho mục đích nghiên cứu, thử nghiệm công nghệ và huấn luyện quân sự.

Đại tá Geng Yanshen, phát ngôn viên đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã nói như vậy tại một cuộc họp báo được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh.

Tùa sân bay đang được tái chế của TQ
Tùa sân bay đang được tái chế của TQ
 

Quan chức này cho biết, tàu sân bay trên đã được đưa ra biển nhưng thời điểm tiến hành hành trình thử nghiệm trên biển diễn ra hi nào sẽ phụ thuộc vào kế hoạch của cấp trên.

Phát ngôn viên quân sự này đã từ chối cung cấp thông tin về tên thật của con tàu, phương tiện từng được biết đến với cái tên Thi Lang và tên gốc là Varyag.

Gần đây, nhiều đoạn video, ảnh về chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của TQ, trong đó có truyền hình trung ương TQ – CCTV.

Phát ngôn viên quân đội PLA
Phát ngôn viên quân đội PLA
 

Những video, hình ảnh này cho thấy tàu sân bay đang được gia cố tại cảng Đại Liên của Trung Quốc. Xung quanh công trình xây dựng có nhiều cần trục cỡ lỡn và nhiều công nhân, kỹ sư đi lại.

Theo quan sát, tàu sân bay được tái chế đã được sơn màu xám, màu sơn được sử dụng phổ biến và là đặc trưng của hải quân Trung Quốc.

Quan chức đại diện của quân đội Trung Quốc nói rằng mục đích của chương trình chế tạo tàu sân bay của Trung Quốc sẽ không thay đổi chiến lược mà ông này nói là “phòng thủ trong bờ” của Hải quân PLA.

 
 

“Chúng tôi có đường bờ biển dài, vùng lãnh hải thuộc quyền tài phán rộng lớn. Việc đảm bảo an ninh hàng hải, chủ quyền lãnh hải, quyền và lợi ích TQ là nhiệm vụ của các lực lượng vũ trang” – Đại tá Geng Yanshen khẳng định.

“Hiện nay, việc xây dựng một tàu sân bay là công việc cực kỳ phức tạp, chúng tôi đang sử dụng một tàu sân bay đã quan sử dụng để tái chế và sử dụng cho mục đích nghiên cứu công nghệ, thử nghiệm và huấn luyện quân sự”.

 
 

Hãng tin AP trong khi đó trích dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết Trung Quốc đã lên kế hoạch đóng tất cả 4 tàu sân bay và hiện nay công tác chuẩn bị đã được tiến hành tại xưởng đóng tàu tại Thượng Hải.

Báo cáo của AP cũng cho hay, hiện Trung Quốc đang nghiên cứu và phát triển một loại chiến đấu cơ chuyên sử dụng cho tàu sân bay giống như biến thể chiến đấu cơ Su-33 của quân đội Nga.

 
 

Loại máy bay mà Trung Quốc đang tham vọng có thể là J-15. AP cũng nói rằng Trung Quốc có kế hoạch sử dụng máy bay huấn luyện JL-9 để đào tạo các phi công cất, hạ cánh trên tàu sân bay.

Một khi đã thử nghiệm thành công, Trung Quốc sẽ trở thành thành viên có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cuối cùng có tàu sân bay.

 
 

Vào sáng nay 28/7, tờ Thượng Hải nhật báo đã đăng trên trang nhất bài báo có trích dẫn Cao Weidong – chuyên gia của Viện nghiên cứu hải quân Trung Quốc nói rằng tàu sân bay đang được tu sửa của TQ sử dụng năng lượng thông thường, kích cỡ trung bình, trang bị máy móc do Trung Quốc tự sản xuất.

 
 

Các trang thiết bị trên tàu sân bay cũng được Trung Quốc nội địa hóa, không có máy phóng máy bay, chỉ sử dụng “cầu vượt” để cất cánh.

{iarelatednews articleid='8602,8538,8510,8449,8378,8411,8405,8399,8353,8339,8318,8216,8139,8105,8088,8084,8004,7927'}

Bình Nguyên (theo Nhân dân nhật báo)
 

alt
Đang tải tin...