Bộ trưởng QP Mỹ cảnh báo Trung Quốc không quân sự hóa tranh chấp lãnh thổ

08/04/2015 14:46 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi có một lập trường mạnh mẽ chống lại việc quân sự hóa các khu vực tranh chấp", ông Carter nói trong cuộc họp báo.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, ảnh: NBC News.

Reuters ngày 8/4 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm nay đã khởi động chuyến công du châu Á đầu tiên của mình với một cảnh báo nghiêm khắc chống lại việc quân sự hóa các khu vực lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông, giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Phát biểu của Carter cho thấy Hoa Kỳ thực sự quan ngại về hoạt động xây dựng, cải tạo (trái phép) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV).

"Chúng tôi có một lập trường mạnh mẽ chống lại việc quân sự hóa các khu vực tranh chấp", ông Carter nói trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani. Trong khi các đảo nhân tạo mới sẽ không lật đổ được ưu thế quân sự của Mỹ trong khu vực, người Trung Quốc đang xây dựng bến cảng và kho chứa nhiên liệu, có thể bao gồm cả 2 đường băng ở Trường Sa cho phép Bắc Kinh tiến sâu vào trung tâm hàng hải của khu vực Đông Nam Á.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ Harry Harris tuần trước phát biểu tại Úc rằng, Trung Quốc đã sử dụng tàu nạo vét và xe ủi đất để tạo ra "Vạn Lý Trường Thành bằng cát" ở Biển Đông. Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói trong cuộc họp báo, hướng dẫn hợp tác quốc phòng Mỹ - Nhật mới không nhằm vào bất cứ khu vực cụ thể nào, bao gồm cả Biển Đông. Cả Tokyo và Washington đều không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng hạm đội 7 Hoa Kỳ hoạt động ở khu vực này và bất kỳ sự hiện diện nào của Nhật Bản có thể kích động Bắc Kinh.

Trả lời phỏng vấn bằng văn bản với tờ Yomiuri của Nhật Bản và được công bố hôm nay, ông chủ Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại về hoạt động cải tạo, xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông. "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến triển vọng quân sự của các tiền đồn. Những hoạt động nghiêm trọng làm tăng căng thẳng và giảm triển vọng cho giải pháp ngoại giao", Yomiuri dẫn lời ông Carter cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhắc lại phản đối của Washington với bất kỳ hành động cưỡng chế đơn phương nào của Trung Quốc nhằm làm suy yếu quyền kiểm soát hành chính của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông mà người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Carter, Nakatani và Ngoại trưởng hai nước sẽ gặp nhau vào cuối tháng 4 trước khi Thủ tướng Shinzo Abe gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 28/4 trong hội nghị thượng đỉnh tại Washington.

Hồng Thủy