Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảm ơn Ukraine vì đã "kiềm chế"

08/03/2014 16:02 ĐINH GIANG
(GDVN) - "Ông ca ngợi sự kiềm chế của lực lượng vũ trang Ukraine, những người đã không cho phép tình hình căng thẳng leo thang"

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 7/3 đã cảm ơn người đồng cấp Ukraine về những gì ông gọi là sự kiềm chế đáng ngưỡng mộ của lực lượng vũ trang Ukraine đã thể hiện trong trong cuộc đối đầu căng thẳng với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel 

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Igor Tenyukh hôm 7/3, ông Hagel tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington đối với chủ quyền của Ukraine, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết.

"Ông ca ngợi sự kiềm chế của lực lượng vũ trang Ukraine, những người đã không cho phép tình hình căng thẳng leo thang", Kirby nói với các phóng viên.

Chuck Hagel cũng nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của Mỹ trong việc ủng hộ người dân Ukraine, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Lầu Năm Góc cũng khẳng định các thông tin cho rằng Nga đã triển khai thêm nhiều lực lượng tới bán đảo Crimea trong tuần qua.

Chưa có con số thông kê chính xác nhưng "rõ ràng, họ đã đưa hàng ngàn binh sĩ tới Crimea," Kirby cho biết dựa trên các ước tính trước đó cho rằng Nga đã điều hơn 20.000 quân tới bán đảo tự trị này.

Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu ước tính đó có bao gồm lực lượng hải quân Nga đóng ở Crimea từ trước cuộc khủng hoảng hay không, nhưng khẳng định hành động của quân đội quan trọng hơn số lượng binh lính đươc triển khai tới đây.

Việc đông binh của Moscow là "một sự vi phạm rõ ràng" những nghĩa vụ quốc tế của Nga, bao gồm một thỏa thuận với Ukraine, ông nói thêm.

ĐINH GIANG