Brazil đang nóng lòng muốn mua tên lửa Pantsir S1, Igla-S của Nga

Lê Cường
(GDVN) - Theo hãng tin Reuters của Anh, Brazil đang thúc đẩy để thực hiện được hợp đồng mua tên lửa phòng không trị giá 1 tỷ USD với đối tác Nga.
Hiện Brazil coi Nga và đối tác quốc phòng mạnh nhất của nước này. Cả Nga và Brazil đều là các thành viên của nhóm các quốc gia trong khối BRICS.


Bộ Quốc phòng Brazil hiện cũng đã thông báo công khai kế hoạch này. Các quan chức của quân đội Brazil hy vọng sẽ ký được các thoả thuận mua tên lửa đất đối không tầm trung Pantsir S1, tên lửa phòng không vác vai Igla-S của Nga vào giữa năm 2014.

Tháng 12/2012 vừa qua, Brazil đã nhận từ Nga 12 máy bay trực thăng tấn công Mi-35. Trước đó Brazil từng là quốc gia có truyền thống nhập khẩu vũ khí từ Mỹ và châu Âu.

Hiện nay Không quân Brazil cũng đã lên kế hoạch mua 36 máy bay chiến đấu phản lực thế hệ 4 để thay thế cho các phi đội tấn công đang bị lão hoá của mình. Tuy nhiên, việc bán Su-35 theo dự kiến hợp đồng trị giá 4 tỷ USD hiện vẫn chưa được Sukhoi chấp nhận chính thức vì nhiều lý do.


Bộ trưởng quốc phòng Brazil Celso Amorim đã phát biển sau khi gặp gỡ với Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu rằng ông hy vọng Tổng thống Brazil Dilma Rousseff sẽ quyết định sẽ mua loại máy bay nào trong danh sách lựa chọn gồm Su-35 của Sukhoi - Nga, F-18 của Boeing - Mỹ, Rafale của Dassault Aviation SA - Pháp và Gripen của Saab AB - Thuỵ Điển

Ông Celso Amorim nói với cánh báo chí rằng ngoài việc mua sắm vũ khí, trang bị của Nga, Brazil mong muốn xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với nước này dựa trên nền tảng hợp tác phát triển khoa học công nghệ.

Việc Brazil mong muốn thực hiện hợp đồng mua các tổ hợp tên lửa và vũ khí phòng không của Nga thể hiện quyết tâm xây dựng lực lượng phòng không mạnh nhằm mục đích bảo vệ không phận, chuẩn bị cho các sự kiện thể thao quốc tế mà quốc gia Nam Mỹ này đang chuẩn bị đăng cai.Lê Cường
Đang tải tin...