Các nhà lãnh đạo G8 hăng hái cổ vũ bóng đá trận tranh cúp C1

20/05/2012 15:32 Nguyễn Hường (tổng hợp)
(GDVN) - Bên cạnh những phiên họp căng thẳng, các nhà lãnh đạo cấp cao tham gia hội nghị thượng đỉnh G8 vẫn tranh thủ thời gian xem trọn trận đấu giành cúp vô địch Champions League.

Bên cạnh những phiên họp căng thẳng, các nhà lãnh đạo cấp cao tham gia hội nghị thượng đỉnh G8 vẫn tranh thủ thời gian xem trọn trận đấu giành cúp vô địch Champions League giữa đội Chelsea và Bayern Munich hôm 19/5.

Các nhà lãnh đạo G8 hăng hái và chăm chú theo dõi pha đa luân lưu giữa đội Chelsea và Bayern Munich. Ảnh Tân Hoa Xã

Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel của Đức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso, Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng nhiều nhà lãnh đạo khác đã tập trung tại phòng hội nghị Laurel thuộc trại David, Maryland, Mỹ để theo dõi trận đấu.

Tại cuộc họp ngày 19/5, đại diện các nước G8 đã thống nhất về cách thức tiếp cận trong vòng đàm phán sắp tới với Iran và việc vũ khí hóa chương trình hạt nhân của Iran là "điều mà tất cả các nước G-8 vô cùng quan ngại". 

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng đưa ra cảnh báo cứng rắn với Iran khi cho biết họ chắc chắn sẽ cấm vận buôn bán dầu và cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu cho thị trường thế giới, hứa sẽ ngăn không cho dầu thô tăng giá. 


Thủ tướng Anh và Thủ tướng Đức ôm nhau sau chiến thắng cùng Chealsea. Ảnh Tân Hoa Xã

Về vấn đề Syria, theo lời ông Obama - người chủ trì cuộc họp, các nước G8 gồm cả Nga đều nhất trí rằng cần tiếp tục tiến trình chính trị ở Syria "theo cách kịp thời", ủng hộ các kế hoạch của Đặc phá viên chung của LHQ cũng như Liên đoàn Ả Rập và kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực đã cướp đi sinh mạng của khoảng 12.000 trong hơn 1 năm qua.

Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Obama cũng tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo G-8 đã khẳng định cam kết thực hiện các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với động thái hạt nhân của nước này. 

Cũng theo ông Obama, các nước G-8 cũng cam kết tăng trưởng, giữ ổn định và củng cố tài chính, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo đang cố giải quyết bất đồng về cách thức đối phó với cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa, sau) chủ trì hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, làn sóng biểu tình phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc tại Hy Lạp, Pháp và Đức cũng là nguyên nhân khiến các nhà lãnh đạo các nước bất đồng quan điểm về giải pháp ngăn chặn khủng hoảng kinh tế toàn cầu tại hội nghị lần này. 

Tổng thống Mỹ đã từ bỏ vai trò trung lập khi ủng hộ đề xuất của Pháp và Ý về việc điều chỉnh chính sách cắt giảm mạnh chi tiêu vốn do Đức khởi xuống.

Trong khi đó, phe phản đối chính sách này cho rằng siết chặt chi tiêu chỉ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, đẩy Hy Lạp tới bờ vực phá sản và khiến Ý, Tây Ban Nha lún sâu hơn trong khủng hoảng. 

Bên cạnh những bất đồng trong phương thức giải quyết khủng hoảng kinh tế trong khu vực châu Âu, các nhà lãnh đạo các nước G8 cũng đã đồng tình với nhận định rằng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm là những bước quan trọng để khôi phục kinh tế toàn cầu.


Nguyễn Hường (tổng hợp)