Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng khẩn cấp đối phó với bão số 2 (Bebinca)

22/06/2013 22:14 Hoàng Lực
(GDVN) - “Quan điểm của tỉnh là không để bất cứ người dân nào trên các tàu thủy sản, Ban Chỉ đạo phòng chống bão lụt sẽ trực 24/24 để kịp thời đối phó với các tình huống diễn biến thời tiết xấu nhất” – ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban phòng chống lụt bão - cứu nạn Quảng Ninh cho biết.

Trước tin cơn bão số 2 đang di chuyển nhanh theo hướng Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 – 20 km. Vị trí tâm bão chỉ cách bờ biển Quảng Ninh – Hải Phòng khoảng 590 km về phía Đông Đông Nam với sức gió  mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam chiều ngày 22/6 ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban phòng chống bão lụt – cứu nạn Quảng Ninh cho biết: “Hiện nay mọi công tác chuẩn bị đối phó với bão số 2 đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo và đã được thực hiện rất tốt, sẵn sàng đối phó với diễn biến xấu của thời tiết”.

Ông Đặng Huy Hậu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban phòng chống bão lụt – cứu nạn Quảng Ninh 

Theo ông Đặng Huy Hậu, hiện nay Quảng Ninh đã thực hiện được 3 nội dung chính để đảm bảo cho ngư dân và các huyện, đảo ven biển đó là:

Thứ nhất từ nhiều ngày qua UBND tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh bão an toàn: đến chiều nay còn khoảng 20 tàu đang trên đường trở về nơi tránh bão an toàn. Nguyên nhân do mực nước xuống thấp tàu di chuyển chậm. Đến trước 19h tối nay thì toàn bộ hơn 10.000 tàu đánh cá sẽ về nơi trú bão an toàn.

Thứ hai để đảm bảo an toàn cho du khách đang du lịch tại khu du lịch quảng ninh từ 14h chiều nay, toàn bộ hơn 400 tàu du lịch khu vực Vịnh Hạ Long đã không được phép hoạt động các đơn vị du lịch đưa thuyền vào nơi trú bão.

Thứ ba toàn bộ tàu thuyền nuôi trồng thủy sản vào 16h chiều này 22/6 đã được đưa  vào vị trí tập kết. 

Ảnh chụp vệ tinh về cơn bão số 2

“Quan điểm của tỉnh là không để bất cứ người dân nào trên các tàu thủy sản, Ban Chỉ đạo phòng chống bão lụt sẽ trực 24/24 để kịp thời đối phó với các tình huống diễn biến thời tiết xấu nhất” – ông Đặng Huy Hậu khẳng định. 

Về vấn đề lo ngại mưa to sẽ dẫn đến nguy cơ sản lở đất tại các bãi sa trường, cá bãi khai thác than. Ông Đặng Huy Hậu cho biết: “Hiện nay tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo ngành than tập ra soát kiểm tra tại toàn bộ khu vực sung yếu tập chung chủ yếu tại Hạ Long và Cẩm Phả.

Công việc này vẫn được kiểm soát tương đối tốt. Trường hợp mưa lớn gây ngập úng các lò thì ngành than cũng đã có phương án hút nước di dời máy móc, công nhân đến khu vực an toàn”.

Cũng theo ông Hậu hiện nay các vùng sung yếu nguy cơ sạt lỡ đất cao trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được xác định thì UBND tỉnh chỉ đạo các phường xã rà soát và có phương án di dân. “Như tại Hạ Long đang kiểm tra khu vực Cao Sanh, Núi Béo nếu diến biến thời tiết phức tạp sẽ di dân trong ngày hôm nay” – Ông Hậu cho biết thêm.

Cũng trong buổi chiều nay, trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam ông Đỗ Trung Thoại, Phó chủ tịch TP Hải Phòng cho biết hiện UBND TP Hải Phòng đang gấp rút chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt các phương án đề ra như di dân, đưa tàu thuyền về nơi trú bão an toàn…

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 – 20 km. Đến 04 giờ ngày 23/06, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ kinh Đông, trên khu vực vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Quảng Ninh – Hải Phòng khoảng 180 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền phía Đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 04 giờ ngày 24/06, vị trí tâm trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,9 độ Vĩ Bắc; 105,6 độ kinh Đông, trên khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Hoàng Lực