Campuchia: Chỉ cho phép biểu tình dưới 10 ngàn người tại Phnom Penh

20/10/2013 11:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Phnom Penh đã từ chối yêu cầu của CNRP đòi tổ chức một cuộc biểu tình kéo dài 3 ngày với khoảng 20 ngàn đến 50 ngàn người tham gia và diễu hành qua trụ sở cơ quan đại diện của Liên Hợp Quốc và một số đại sứ quán tại Campuchia.

Sam Rainsy, lãnh đạo phe đối lập Campuchia CNRP kêu gọi biểu tình quy mô lớn vào tuần tới để gây áp lực với đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền.

Chính quyền thành phố Phnom Penh ngày thứ Sáu cho biết chỉ có thể cho phép tối đa 10 ngàn người tham gia các hoạt động biểu tình vào tuần tới do phe đối lập, đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) kêu gọi. Hoạt động biểu tình cũng không được phép ra khỏi phạm vi công viên Tự do.

Phnom Penh đã từ chối yêu cầu của CNRP đòi tổ chức một cuộc biểu tình kéo dài 3 ngày với khoảng 20 ngàn đến 50 ngàn người tham gia và diễu hành qua trụ sở cơ quan đại diện của Liên Hợp Quốc và một số đại sứ quán tại Campuchia.

Dimanche, người phát ngôn tòa thị chính Phnom Penh cho biết khả năng của công viên Tự do chỉ cho phép tối đa 10 ngàn người biểu tình, vượt qua con số này cần có sự cho phép đặc biệt từ Bộ Nội vụ.

"Thẩm quyền của Phnom Penh không được cấp phép cho một cuộc biểu tình từ 20 ngàn đến 50 ngàn người và một cuộc biểu tình qua các đại sứ quán với 20 ngàn người như CNRP yêu cầu", ông Dimanche khẳng định.

"Chúng tôi không cho phép họ diễu hành đến các đại sứ quán vì chúng ta có thể tưởng tượng những gì sẽ xảy ra khi 20 ngàn người biểu tình tuần hành trên các đường phố, nó sẽ ảnh hưởng đến giao thông, an ninh công cộng và có thể xảy ra bạo lực", Dimanche cho biết.

Các quan chức Bộ Nội vụ Campuchia không đưa ra bình luận nào về việc này. Trong khi đó người phát ngôn lực lượng Cảnh sát quốc gia Campuchia, Kirth Chantharith nói rằng: "Đối với cảnh sát không quan trọng là bao nhiêu người tham gia biểu tình, nếu họ biểu tình hòa bình thì không có vấn đề gì."

Tuy nhiên Kirth Chantharith từ chối bình luận về việc cảnh sát có can thiệp hay không nếu những người biểu tình cố gắng tìm cách diễu hành qua thủ đô Phnom Penh mà không được phép.

CNRP kêu gọi biểu tình quy mô lớn trong 3 ngày từ 23/10, trùng với ngày ký Hiệp định Hòa bình Paris năm 1991, những người biểu tình sẽ kéo đến trụ sở cơ quan đại diện của Liên Hợp Quốc để khiếu nại về kết quả bầu cử tại Campuchia. 2 ngày sau đó họ sẽ kéo qua đại sứ quán các nước Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, Anh và Úc.Hồng Thủy