Canada cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

08/09/2012 06:58 Anh Vũ (Nguồn Guardian, RIA)
(GDVN) - Canada đã đóng băng quan hệ ngoại giao với Iran và sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Iran ra khỏi nước này.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 7/9, Ngoại trưởng Canada John Baird tuyên bố Ottawa đã chính thức liệt kê Iran vào danh sách nhà tài trợ cho khủng bố, đóng cửa Đại sứ quán tại Tehran và ra lệnh trục xuất các nhà ngoại giao Iran ở Canada. Họ đã được thông báo phải rời khỏi Canada trong vòng năm ngày. Tất cả các nhà ngoại giao Canada đã rời Iran.

Ngoại trưởng Canada John Baird tuyên bố nước này cắt quan hệ ngoại giao với Iran.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Canada John Baird đã lấy việc Iran hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran cũng như nhân quyền tiếp tục bị vi phạm làm lý do đằng sau động thái cắt đứt quan hệ ngoại giao của mình. 

Trong tuyên bố được công khai trên trang web của chính phủ Canada về các vấn đề đối ngoại và thương mại quốc tế, ông Baird cho biết Canada nhận thấy Iran là "mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình toàn cầu và an ninh trên thế giới ngày hôm nay."

"Iran đang cung cấp viện trợ quân sự cho chế độ Assad và từ chối tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân của mình. Họ thường xuyên đe dọa sự tồn tại của Israel và có những lời lẽ phân biệt chủng tộc chống Do Thái và kích động sự diệt chủng" - tuyên bố nói thêm.

Canada cũng thẳng thắn phê bình vấn đề nhân quyền của Iran, cho rằng nước này là "một trong những nước vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất thế giới và là nơi trú ẩn và hỗ trợ vật chất cho các nhóm khủng bố."


"Hơn nữa, tại Iran, sự an toàn của các nhân viên ngoại giao không được đảm bảo. Trong hoàn cảnh đó, Canada không thể duy trì sự hiện diện ngoại giao ở nước này. Sự an toàn của các nhà ngoại giao luôn được ưu tiên số một." Bộ Ngoại giao Canada cũng đã khuyến cáo tất cả các công dân của nước mình không đi du lịch tới Iran.

Anh Vũ (Nguồn Guardian, RIA)