Cảnh sát Hồng Kông dùng bình hơi cay chống người biểu tình

16/10/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng bình xịt hơi cay để ngăn chặn người biểu tình đòi tự chủ phong tỏa một con đường lớn gần văn phòng của đặc khu trưởng.

Sớm ngày 16/10, cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng bình xịt hơi cay để ngăn chặn người biểu tình đòi tự chủ phong tỏa một con đường lớn gần văn phòng của Đặc khu trưởng trong bối cảnh các vụ cảnh sát đánh đập người biểu tình đang làm tăng thêm sự tức giận của công chúng.

Cảnh sát Hồng Kông mặc thường phục xịt hơi cay trong nỗ lực giải tán đám đông người biểu tình. 

Tại trụ sở cảnh sát ở Wan Chai, hàng trăm người tụ tập bên ngoài vào lúc nửa đêm để bày tỏ sự phẫn nộ về vụ nhóm cảnh sát đánh đập một người biểu tình và hàng chục người khác xếp hàng để nộp đơn khiếu nại chính thức về việc họ bị cảnh sát ngược đãi. 

Vụ bê bối đã buộc cảnh sát Hồng Kông hôm 15/10 ra tuyên bố cách chức 6 nhân viên tham gia vào vụ đánh đập Ken Tsang Kin-chiu, một thành viên của đảng Civic. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể làm lắng xuống sự tức giận trong đám đông biểu tình.

Một sĩ quan cảnh sát Hồng Kông xịt hơi cay vào một người biểu tình ủng hộ dân chủ khi đối mặt.

Trong cuộc đối đầu mới nhất, đài truyền hình Hồng Kông RTHK cho biết, những người biểu tình xông vào đường Lung Wo nằm cạnh văn phòng của Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh và dựng lên các hàng rào nhựa và những thứ khác. 

Một nhiếp ảnh gia Reuters đã thấy những người biểu tình sau đó đụng độ với một nhóm nhỏ của cảnh sát ở phía bên đường. Cảnh sát đẩy lùi họ bằng bình xịt hơi cay.

Một sĩ quan cảnh sát Hồng Kông đe dọa xịt hơi cay người biểu tình trên một con phố chính ở trung tâm thành phố. 

Lúc cao điểm, có khoảng 100.000 người biểu tình trên đường phố. Sau đó đã giảm đi đáng kể.

Trong nỗ lực xoa dịu người biểu tình, Chánh án Hồng Kông hôm 15/10 cho biết các vụ truy tố cảnh sát đánh đập người biểu tình sẽ được xử lý một cách khách quan. Nhưng những điều này không đủ để trấn an những người biểu tình khi họ cho rằng cảnh sát đã sử dụng nắm đấm, dùi cui và bình xịt hơi cay như một phản ứng cần thiết để đảm bảo trật tự công cộng./.

Nguyễn Hường